• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Tự làm lạp xưởng tại nhà ngon mà sạch

Tự làm lạp xưởng tại nhà ngon mà sạch

Cách làm lạp xưởng ngon đúng vị.

Cách làm lạp xưởng ngon

Lạp xưởng homemade ngon mà sạch

Lạp xưởng đi mua thì ngon nhưng nào là mối lo về thịt ôi, thịt cũ, thối, nào là mối lo về vụ muối diêm làm đỏ lạp xưởng…. làm ta vừa ăn vừa lo, nhất là con trẻ mà ăn thì càng không yên tâm. Hôm nay, chúng mình cùng vào bếp thực hiện công thức làm lạp xưởng tại nhà, vẫn ngon như ngoài hàng mà đảm bảo nguyên liệu ngon và sạch nhé!

Nguyên liệu làm lạp xưởng gồm:

  •  Thịt vai: 1kg (lấy thịt sấn cho có cả nạc cả mỡ, số thịt này có thể làm thành 25 cái lạp xưởng)
  • Ruột non: 3-4 lạng
  • Xì dầu: 2 thìa
  • Rượu mai quế lộ: 2 thìa (không có thì sẽ thay thế bằng rượu tự ngâm với quế và hồi)
  • Đường: 2 thìa cafe
  • Bột canh: 1 thìa đầy
  • Tiêu: 1/2 thìa cafe
  • Mật ong: 2 thìa cafe

Hướng dẫn làm lạp xưởng tại nhà như sau:

Bước 1: Làm nhân lạp xưởng

Thịt làm lạp xưởng bạn chỉ cần thái hạt lựu cả nạc và mỡ (nếu không có thời gian thì thay thế bằng thịt xay rối (xay qua) nhưng làm bằng thịt có miếng vẫn ngon hơn.

Tiếp theo đến khâu ướp thịt, rượu mai quế lộ là nguyên liệu cần thiết để ướp lạp xưởng, nếu tìm mua khó bạn có thể thay thế bằng công thức rượu tự chế theo công thức sau: 4 muôi rượu trắng ngâm với khoảng 2 nghìn bột quế, 3 nghìn hoa hồi (hoa hồi bẻ cánh ra) trong khoảng 2-3 ngày là được. Dùng 2 thìa để ướp, còn lại cất đi dùng dần.

Thịt đã xay ướp cùng xì dầu, đường, rượu, bột canh, tiêu… cho ngấm gia vị trong khi chờ làm vỏ lạp xưởng.

Cách làm lạp xưởng ngon

Bước 2: Làm vỏ lạp xưởng

Vỏ ngoài của lạp xưởng cũng giống như xúc xích, được làm từ ruột non cạo sạch, phơi khô (cốt sao có được lớp vỏ trắng trong, sạch sẽ, bạn có thể làm rồi phơi khô dùng dần)

Lòng mua về cắt hết những dây mỡ ở cạnh ruột (đừng cắt kỹ quá không ruột bị rách là hỏng), lộn ngược ruột non ra, dùng sống dao gạt sạch lớp bột trên bề mặt ruột, để lớp vỏ ruột được mỏng rồi bóp cùng 1 muôi rượu + nước cốt 1 quả chanh nước cốt sau đó tiếp tục cạo đến khi ruột non còn lại là 1 lớp màng mỏng thì mới được, cứ cạo mạnh dạn, ruột lợn rất dai!

Cách làm lạp xưởng ngon

Sau khi cạo xong, rửa sạch ruột lại 1 lần nữa rồi bóp muối rồi sửa lại. Để nguyên như vậy để mang phơi khô và nhồi ruột (không cần lộn lại mặt phải). Đối với làm xúc xích thì nhất thiết phải phơi lòng khô rồi dùng bơm thổi, nhưng với lạp xưởng bạn có thể làm trực tiếp không cần qua khâu phơi khô.

Bước 3: Nhồi thịt

Lấy cái miệng chai lavi làm phễu, sau đó nhồi thịt vào ruột, lấy chỉ thắt nút từng đoạn, lấy tăm xiên thủng lạp xưởng để khí và nước thừa ra hết.

Cách làm lạp xưởng ngon

Các bạn đun sôi 1 ít nước, cho 1 chén rượu vào, tắt bếp và cho lạp xưởng vào chần qua. Dùng tăm xiên vào cho nước và khí thoát ra. Sau đó đem phơi được nắng là tốt nhất. Phơi khoảng 2 nắng nếu nắng to, nắng vừa thì 3-4 nắng, cũng tùy bạn thích ăn lạp xưởng khô cỡ nào, nếu khô thì bảo quản được lâu hơn.

Cách làm lạp xưởng ngon

Phơi xong là có thể chế biến rồi. Phần còn lại cất ngăn đá để ăn dần. Nếu ai có điều kiện đem hun khói thì lạp xưởng sẽ thơm hơn. Khói có thể lấy từ bã mía, vỏ cam, chanh, quýt…

Cách làm lạp xưởng ngon

Khi phơi lạp xưởng sẽ đỏ ra rất ngon

Khi ăn bạn có thể chế biến theo cách nướng hoặc rán. Nếu nướng thì có thể nướng than hoa hoặc nướng lò. Dùng lò nướng đặt 200 độ 2 lửa trong vòng 20 phút, còn nếu nướng than hoa là ngon nhất, thịt thơm chín ngon là được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nguồn: fb Ngoc Anh

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply