• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Tự làm giò lụa ngon như ngoài hàng

Tự làm giò lụa ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn cách làm giò lụa ngon, dai dẻo như ngoài hàng.

Cách làm giò lụa ngon

Giờ lụa dẻo dai mà không cần hàn the

Thật thú vị khi tự làm giò lụa đón tết để được trở về không khí tuổi thơ xưa, tết là phải thịt lợn, gói giò, luộc bánh chưng mới thực sự cảm thấy sự háo hức và thiêng liêng của tết cổ truyền. Hơn nữa, đồ homemade thì tất nhiên sẽ tuyệt đối yên tâm về chất lượng. Cùng đi tìm bí quyết làm giò lụa ngon, dai như ngoài hàng mà không cần hóa chất nhé! Với hơi hướng “cổ truyền”, nên chúng ta sẽ thực hành cách làm giò không cần máy quết – vẫn ngon mà tay thêm khỏe ^^. Hãy bổ sung ngay vào sổ tay cách làm món ngon ngày tết của bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm giò lụa như sau:

 • Thịt nạc mông: 1 kg
 • 2 thìa canh nước mắm
 • 1/2 thìa cà phê bột nêm
 • 1/2 thìa cà phê đường
 • 1 thìa cà phê tiêu trắng giã dập
 • 1/2 thìa bột năng (hoặc bột ngô)
 • 1/2 thìa canh bột nở
 • 1 vài củ hành, tỏi

Hướng dẫn làm giò lụa ngon như sau:

Bước 1: Xay giò

Thịt lợn làm giò nên chọn miếng lợn mới còn dẻo giò sẽ dai ngon. Nên cho 1 chút mỡ để giò không bị khô quá.

Cho thịt vào ngăn đá chừng 1 tiếng để thịt hơi đông cứng một chút (giống như khi mình rã đông chưa tới, thịt cứng dùng dao cắt miếng vuông được). Thịt cắt hạt lựu (bằng khoảng nửa bao diêm), bạn có thể cắt trước khi để đá cho đỡ bị lạnh tay. sau đó bỏ vào máy xay nhuyễn. Chú ý thịt phải đủ lạnh để ấn tay vào không thấy đàn hồi.

Cách làm giò lụa ngon

Xay thịt là khâu rất quan trọng, thịt xay lạnh thì giò mới dai, nếu dùng máy xay cá nhân thì chia làm nhiều mẻ, lượng thịt tối đa chiếm khoảng 1/3 thể thích máy xay, xay chút một để máy không bị gằn, sẽ nóng làm thịt mất men. Xay xong hết số thịt lần 1 nếu thấy thịt hết lạnh thì phải bỏ ngay lại ngăn đá chờ xay lại lần 2. Lần một mới chỉ ra thịt xay bình thường thôi, chưa thành giò sống được nhé! Thịt vẫn giữ màu đỏ tươi

Cách làm giò lụa ngon

Sau khi chờ thịt lạnh xay tiếp lần 2, lần 3, mỗi lần xay màu thịt sẽ khác, mất độ đỏ tươi và chuyển dần sang trắng. Khi nào xay đến khi thịt nhuyễn chuyển màu trắng như giò sống là được. Bỏ thịt ra trộn các loại gia vị và bột vào, gia vị có thể bỏ trước khi xay, nhưng bỏ sau giò sẽ dai hơn, chỉ mất công trộn 1 chút thôi, thịt thành giò sống rồi nên cũng dễ ngấm gia vị.

Cách làm giò lụa ngon

Bước 2: Quết giò

Đây là một từ khá …chuyên môn, tóm lại chỉ là chúng ta bóp, đảo giò sống cho quánh. Bạn có thể cho vào túi nilong bóp, đập xuống thớt, nhào trộn thành một khối thịt dẻo. Hoặc dùng xẻng gỗ nhào mạnh tay nhiều lần. Quết thật kĩ giống như nhào bột làm bánh đến khi thành khối dẻo mịn là giò sống sẵn sàng…vào khuôn rồi đấy ^^. Cách làm giò không cần máy quết này tuy hơi tốn…mồ hôi 1 chút nhưng thời tiết lạnh thế này, tập thể dục 1 chút cũng cần thiết đấy.

Cách làm giò lụa ngon

Bước 3: Gói giò

Trải lá chuối lên mặt phẳng, khoảng 3 miếng vừa phải để xếp lên rồi cho giò sống vào. Để giò không dính tay, hãy nhúng tay vào nước lạnh. Cuộn tròn cây giò lại và gập 1 đầu lại rồi dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống càng chặt càng tốt rồi gấp lại và cột dây dọc, sau đó lăn tròn cho cây giò tròn và tiếp tục buộc bề ngang. Cách này giống như gói bánh tét. Phần giò sống có bột nở, do đó khi hấp sẽ nở ra nhưng khi nguội lại xẹp lại, vừa xấu mà giò ăn không được chắc, dễ bị bở.

Cách làm giò lụa ngon

Bước 4: Hấp giò

Đun chõ nước sôi rồi cho giò vào gấp, tính từ khi nước sôi để khoảng 50 phút là giò chín. Bạn có thể thử bằng cách xiên tăm vào và rút ra, không thấy nước là giò đã chín. Còn một cách hơi…mạnh mẽ, ném giò xuống là thấy nảy tưng tưng là giò đã chín. Công đoạn cuối cùng là vớt giò ra, lăn trên bàn rồi để ráo nước.

Với công thức làm giò lụa đơn giản này, hy vọng nhiều gia đình sẽ có giò lụa homemade đãi khách trong dịp tết cổ truyền nhé!

Những lưu ý khi làm giò lụa:

 • Để giò không bị bở thịt cần để đủ lạnh cứng miếng thịt
 • Xay thịt phải đạt tới độ mịn như giò sống
 • Quết thịt đủ lâu để thịt quyện dẻo
 • Không cho nhiều bột ngô, bột năng
 • Gói giò chặt tay

 

Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: Tổng hợp

About The Author

Kheotay

3 Comments

Leave a Reply