• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Tự làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao

Tự làm đậu phụ ngon không chứa thạch cao

Hướng dẫn cách tự làm đậu phụ ngon tại nhà mà không cần thạch cao cho các bạn nhé!

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Những miếng đậu phụ tự làm ngon lành

Làm đậu phụ tại nhà không khó như bạn nghĩ đâu, hãy cùng học làm đậu phụ vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, không lo thạch cao hay bột béo ảnh hưởng tới sức khỏe cả nhà nữa.

Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu phụ tại nhà nè:

  • 500g đậu tương khô.
  • 3-3,5 lít nước
  • 1 muôi dấm ăn (khoảng 30-40ml) hoặc 01 thìa canh nước cốt chanh. Nếu có nước đậu chua (khoảng 1 bát con ăn cơm là tốt nhất)
  • 1 thìa cafe muối tinh

Cách làm đậu phụ tại nhà như sau:

Bước 1: Sơ chế đậu tương

Bạn lưu ý chọn đậu tương mới, ngon và đều hạt, khi đậu tương ngon thì đậu của mình cũng sẽ ngon. Ngâm đậu tương trong khoảng 6-8 tiếng để đậu nở ra. Bạn nên ngâm qua đêm, sáng ra sẽ làm được ngay. Đổ đậu tương ra 1 cái rổ, bóp đậu tương để bong vỏ ra rồi nhúng xuống chậu nước là phần vỏ đậu sẽ nổi lên trên, bạn đãi sạch vỏ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Việc đãi vỏ giúp cho đậu trắng và quan trọng loại bỏ chất chát trong vỏ đậu giúp đậu ngon hơn.

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Bước 2: Xay đậu tương

Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với nước lọc. Chuẩn bị 1 chiếc túi vải để lọc bỏ bã giống hệt như làm sữa đậu nành ấy (nên chọn vải phin có độ dày vừa phải, thưa quá thì sẽ làm bã đậu lọt qua, dày quá thì nước đậu khó ra). Thường với 0.5 kg đậu tương, nếu dùng máy xay cá nhân thông thường thì bạn chia làm khoảng 3 lần.

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Sau khi xay xong đổ vào túi vải rồi bóp thật sạch để lọc được sạch chất sữa trong đậu. Mẹo nhỏ để giúp tiết kiệm là sau khi bóp sạch nước, bạn hãy nhúng túi bã đậu vào chậu nước và bóp, xả để sữa đậu ra sạch hơn, phần nước đó mình lại tiếp tục dùng để xay cho lần tiếp theo nhé. Sau khi xay xong phần bã đậu bạn có thể để cho người nuôi lợn xin về cho lợn ăn, hoặc tưới cây. Bón trực tiếp vào gốc cây hoặc là đổ nước vào ngâm 1 hôm, cảnh báo là tốt cho cây nhưng mùi sẽ không dễ chịu đâu ạ ^^

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Bước 3: Đun sữa đậu

Sữa đậu thu được bạn đổ vào nồi rồi đun trên bếp. Khi đậu chuẩn bị sôi nên chú ý khuấy lên 1 chút, khi sắp sôi thì nhớ  để lửa vừa phải vì đậu rất dễ bén đáy nồi và dễ sôi bùng lên trào ra ngoài, vớt bỏ bọt, đậu sôi thì tắt bếp.

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Bước 4: Làm đậu phụ

Với thành phẩm như cách trên chính là sữa đậu nành, bạn có thể dùng để uống luôn, chính vì vậy với cách làm đậu này mình có thể làm 2 món 1 lúc luôn đấy.

Làm men đậu: Đổ dấm và muối đã chuẩn bị vào một bát con, khuấy đều cho tan muối, sau đó vừa một tay dùng thìa khuấy nước đậu trong nồi tay kia rót từ từ dấm vào. Lúc này quan sát, bạn sẽ thấy nước đậu hơi có kết tủa lởn vởn nhưng ít thôi.

Đậy vung nồi lại, để ủ khoảng 30 phút. Trong quá trình ủ, có thể khuấy nhẹ 1 -2 lần, nhớ là phải hết sức nhẹ nhàng.

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Chuẩn bị khuôn làm đậu:

Bạn có thể tìm mua những khuôn gỗ làm đậu cho gia đình nhỏ xinh thế này

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Nnếu không có thì bạn có thể thay thế bằng những chiếc rổ nhựa nhỏ xinh rất dễ tìm như thế này nhé

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Nước đậu khi này đã kết tủa riêng phần óc đậu và phần nước, lấy muôi múc bớt phần nước ra, đây chính là nước chua có thể dùng để làm đậu lần sau sẽ ngon hơn. Nhưng bạn chỉ để được 1, 2 ngày thôi nhé.

Lót lên trên khuôn một tấm khăn bằng vải mịn (cái này cũng nên chọn vải phin sẽ dễ ráo nước đi hơn. Đổ hết đậu nành đã nấu vào. Xếp khăn gọn lại, đậy nắp rồi chèn 1 vật nặng lên trên, có thể là 1 cái thớt hoặc hẳn quả tạ này ^^. Việc này sẽ giúp loại bỏ phần nước, cho đậu đông lại và định hình trong khuôn.

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Nếu dùng khuôn từ rổ nhựa cũng tương tự như vậy

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Với lượng 0.5 kg hạt đậu tương mình cho ra lò hẳn 1 chiếc đậu khổng lồ thế này 😀

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Bạn lưu ý không nên ép chặt quá, đậu ra sẽ bị bã nhé. Ép vừa đậu sẽ mềm, ngon và béo.

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Với thành phẩm ngon lành thế này, bạn có thể tha hồ chế biến thành các món mình yêu thích nhé. Thậm chí có thể xơi ngay đậu nóng đấy

Tự làm đậu phụ ngon tại nhà

Ngon miệng, bổ dưỡng và được cái quan trọng là hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phải không?

Chúc các bạn thành công nhé!

 

Nguồn: Tổng hợp

 

About The Author

Kheotay

2 Comments

Leave a Reply