• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Tự làm bánh bột lọc thơm ngon tròn vị

Tự làm bánh bột lọc thơm ngon tròn vị

Cách làm bánh bột lọc ngon chuẩn vị.

Cách làm bánh bột lọc ngon

Những miếng bánh bột bọc với vỏ ngoài dẻo dẻo dai dai cùng nhân tôm thịt thơm ngon hòa quyện, chấm thêm 1 chút nước mắm chua ngọt thì đúng là tuyệt vời. Cùng thực hành ngay công thức bánh bột lọc ngon chuẩn vị như ngoài hàng nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

Vỏ bánh:

  • Bột năng: 400 gr
  • Nước lọc: 400ml
  • Muối: 1 xíu
  • Dầu ăn: 1 thìa cafe

Nhân bánh:

  • Tôm
  • Thịt (có thể thịt miếng hoặc thịt xay cùng mộc nhĩ, tùy theo khẩu vị)
  • Gia vị: Mắm, bột canh, dầu điều/dầu gấc hoặc dầu ăn

Công thức làm bánh bột lọc như sau:

Thông thường tỉ lệ bột và nước trong làm bánh bột lọc là 1:1. Nhưng cũng tùy hãng bột hoặc bột lâu bột mới mà tỉ lệ sẽ chênh lệch 1 chút. Do đó điều quan trọng nhất vẫn là nhồi từ từ để bột đạt độ dẻo phù hợp.

Cho bột ra tô. Bớt lại 1 ít để làm bột áo hoặc phòng khi hỗn hợp bị nhão. Đun sôi 400 ml nước cho 1 thìa cafe muối và 1 thìa dầu ăn. Nước sôi thì từ từ cho vào bột, ban đầu dùng đũa khuấy đều. Sau đó đeo găng tay và nhào bột khi còn nóng. Lưu ý lượng nước cho vào từ từ nếu không bột chín cứng sẽ khó nhồi. Nếu khi nhồi bột thấy khô thì chế thêm nước sôi vào, khi ướt thì cho thêm bột năng. Nên nhồi từ từ để chế thêm nước sôi vỏ bánh sẽ ngon hơn khi phải chế thêm bột (vì lúc này hỗn hợp đã giảm độ nóng khó chín bột năng dễ dàng nữa).

Cách làm bánh bột lọc ngon

Sau khi nhồi bột khoảng 20 phút ta sẽ có khối bột dẻo mịn. Dùng màng bọc bọc kín lại để bột không bị cứng.

Cách làm bánh bột lọc ngon

BƯỚC 2: LÀM NHÂN BÁNH BỘT LỌC

Nhân thì tùy khẩu vị từng người có thể dùng tôm thẻ rang cùng thịt hoặc tôm đồng cũng được. Nếu dùng tôm thẻ (tôm lớn thì cắt nhỏ ra).

Tôm và thịt rang riêng, cho gia vị và rang thật săn. Bí quyết rang tôm ngon là khi rang bớt nước rồi bạn phải hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho tôm rút nước từ bên trong, sau khi gần được thì cho 1 chút đường để tạo màu đẹp. Khi thấy tôm săn rồi thì chuyển sang 1 cái chảo khác, cho 1 chút dầu gấc hoặc dầu điều (màu tôm sẽ đỏ đẹp hơn dầu ăn thông thường), dầu nóng thì cho tôm vào đảo lại, tôm gặp dầu sẽ ngậy, cứng tôm ngon hơn nhé!

Cách làm bánh bột lọc ngon

BƯỚC 3: TẠO HÌNH BÁNH BỘT LỌC

Cho phần bột đã nhồi ra bàn, rắc 1 chút bột áo dàn đều cho đỡ dính rồi cho bột ra, cán bỏng rồi cuộn thành hình như dưới đây và chia làm nhiều phần nhỏ bằng nhau, cỡ khoảng như cái bánh trôi là được.

Cách làm bánh bột lọc ngon

Sau đó cán bột thành hình tròn, cho nhân vào và gấp đôi lại giống hình chiếc gối trẻ em. Tiếp theo gấp khéo léo phần mép vào, tránh khi luộc bị bung nhân ra ngoài.

Cách làm bánh bột lọc ngon

BƯỚC 4: LUỘC BÁNH

Đun 1 nồi nước sôi rồi cho bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi thì hạ lửa nhưng vẫn đủ để nước sôi lăn tăn, đun thêm 2 phút nữa thì vớt bánh ra ngâm vào tô nước lạnh.

Để bánh bột lọc không bị dính ta phải bọc ngoài cho nó 1 lớp dầu ăn, chúng ta cho thêm 1 chút hành lá cho thơm. Thái nhỏ hành lá cho vào 1 cái bát nhỏ. Cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già thì đổ vào 1 bát hành lá. Vớt bánh bột lọc khỏi bát nước thì lấy mỡ hành trộn đều với bánh cho bánh khỏi dính vào nhau.

Cách làm bánh bột lọc ngon

Bánh bột lọc ăn kèm hành khô rắc lên trên và 1 bát mắm pha chua ngọt nhưng lưu ý nước chấm bánh bột lọc không dùng tỏi. Nước chấm pha theo tỷ lệ 1:1:4 (1 đường : 1 mắm : 4 nước lọc) sau cho thêm chút ớt, lá mùi.

Cách làm bánh bột lọc ngon

BÍ QUYẾT LÀM BÁNH BỘT LỌC NGON:

  • Trộn bột: cho nước sôi vào từ từ, nhồi bột khoảng 20 phút để bột ngấm đều nước trở nên dẻo mịn, kéo căng ra được. Nếu bột bị khô tức là chưa ngậm đủ nước thì bột sẽ bở, cứng khó nặn bánh
  • Khi luộc bánh nổi lên thì hạ bớt lửa, nhưng vẫn đủ lăn tăn, nếu để lửa to bánh “nhào lộn” nhiều dễ bị phòi nhân ra ngoài.
  • Khi nặn bánh, vỏ bánh chỉ cần 1 lớp mỏng thì bánh sẽ trong, hấp dẫn vì có thể thấy nhân bên trong, và quan trọng là khi đó ăn sẽ vừa miệng, vỏ nhiều ăn ngán vì tỉ lệ vỏ quá nhiều so với nhân.

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh bột lọc này nhé!

BẢI LIÊN QUAN:

 

Nguồn: Fb Nguyen Hong Toan

 

 

About The Author

Kheotay

1 Comment

Leave a Reply