• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt homemade 3 trong 1

Sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt homemade 3 trong 1

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon.

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

Ớt chua ngọt – Tương ớt – Sa tế

Chỉ với 1 lần thực hiện ta sẽ có cả 3 món gia vị tự nhiên không thể thiếu trong mỗi căn bếp, đó là tương ớt, ớt chua ngọt và sa tế. Với cách tiệt trùng này bạn sẽ có những lọ gia vị tự nhiên, không chất bảo quản nhưng vẫn để được cả năm đấy. Tự làm gia vị tại nhà vừa ngon lại đặc biệt yên tâm về chất lượng nhé!

Nguyên liệu làm 3 loại gia vị từ ớt như sau:

 • 300gr ớt hiểm
 • 1kg cà chua chín
 • 130gr đường
 • 200ml nước mắm
 • 200ml dấm gạo (hoặc dấm táo)
 • 150ml dầu ăn
 • 3 củ hành tím
 • 1/2 củ hành tây
 • 100gr tỏi
 • Sả: 2 cây
 • Tôm khô: 30gr

  1. CÁCH LÀM TƯƠNG CÀ TẠI NHÀ:

BƯỚC 1: SƠ CHẾ

 • LỘT VỎ CÀ CHUA: Cà chua khía nhẹ hình chữ thập ở phần đáy, đun 1 nồi nước, nước sôi cho vào chần qua 1-2 phút là dùng vợt vớt ra, khi đó vỏ sẽ tự động bong ra, bóc rất dễ dàng. Tiếp theo cắt đôi và bỏ ruột.

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

 • BÓC VỎ: Hành tỏi bóc vỏ, hành tím thái hạt lựu, ớt bỏ cuống, luộc 15 phút, đổ ra rổ cho ráo nước
Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

Ớt bỏ cuống, cho vào đun 15 phút

BƯỚC 2: XAY HỖN HỢP

Cho cà chua, ớt, hành, tỏi vào máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay nhuyễn, lúc xay cho một chút nước, xay thật nhuyễn thì thành phẩm mới mịn đẹp. Tiếp theo dùng rây lọc lại cho tương ớt được mịn.

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

Phần cốt bỏ ra để lại làm ớt chua ngọt và sa tế nhé!

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

Phần bã sau khi lọc qua rây. Để lại làm sa tế và ớt chua ngọt

BƯỚC 3: NẤU TƯƠNG ỚT

Cho hỗn hợp vào nồi cùng với đường, giấm, nước mắm vào nấu cho hỗn hợp sệt lại khoảng 15 phút (lưu ý: Để tương ớt có độ sánh đặc như đi mua thì pha một chút bột năng với nước rồi đổ vào hỗn hợp tương ớt, quậy đều cho tương ớt sệt lại, nhớ đổ từ từ đạt độ sánh thì thôi).

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

BƯỚC 4: BẢO QUẢN TƯƠNG ỚT

Tương ớt tự làm sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn đi mua, vì không cho chất bảo quản. Nhưng với mẹo bảo quản tương ớt này bạn có thể để cả năm vẫn dùng bình thường. Đó là cất trữ trong lọ thủy tinh đun cách thủy, hút chân không và cất trữ trong từng lọ nhỏ. Cách làm như sau: Dùng lọ thuỷ tinh rửa sạch luộc qua, rồi cho tương ớt đã nấu vào lọ, vặn thật chặt nắp rồi hấp cách thuỷ 20 phút.

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

Hấp cách thủy 20 phút

Bỏ ra úp ngược lọ tương ớt xuống mặt bàn. Để cho nguội, cho vào tủ lạnh bảo quản. Làm như vậy hơi khí bên trong đi ra hết, nắp đóng chặt không khí không vào được, ăn lọ nào mới mở lọ đó.

Gợi ý cách làm tương cà: Từ cách làm tương ớt bạn có thể chia ra để làm tương cà luôn. Lúc đầu đấy cà chua xay cùng 1 chút ớt sau đó đổ 1 phần muốn lấy làm tương cà ra, lọc qua rây rồi đun tương tự như tương ớt. Phần còn lại trong máy xay, cho thêm ớt vào xay lên sẽ thành tương ớt. Hai loại này gần như giống nhau, chỉ khác nhau ở độ cay mà thôi.

2. CÁCH LÀM ỚT CHUA NGỌT

Phần bã ớt xay đã lọc làm tương ớt đem chia làm hai phần. Một phần cho dấm và đường vào nấu cho hỗn hợp sánh lại, độ chua và ngọt của ớt tuỳ theo khẩu vị. Lưu ý để lừa vừa, hơi nhỏ. Sau khoảng 10 phút hỗn hợp sánh lại là được. Đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh vặn nắp thật chặt  và cũng hấp cách thuỷ 20 phút, lúc lấy ra cũng úp nắp xuống mặt bàn, để nguội.

3. CÁCH LÀM SA TẾ

 • Tôm khô ngâm nước, rửa sạch cát bẩn sau đó xem xay nhuyễn.
 • Sả, tỏi rửa sạch, băm nhỏ

Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, tiếp theo cho dầu điều vào đảo đều để tạo màu đỏ đẹp (hoặc có thể dùng ớt bột Hàn Quốc tạo màu), sau đó cho sả băm nhỏ vào phi thơm và cho tôm xay vào đảo đều thì cho nửa phần bã ớt còn lại vào xào cho kĩ cho lên màu đỏ đẹp, thêm chút nước mắm hoặc bột canh và đường sau đó nêm nếm theo khẩu vị, xào khoảng 20 phút. Xong cũng cho vào lọ thuỷ tinh vặn nắp thật chặt lại rồi cũng hấp cách thuỷ 20 phút. Lưu ý để sa tế bảo quản được lâu, bạn phải cho hơi nhiều dầu 1 chút để có 1 lớp dầu ăn phủ bên trên giúp sa tế thơm ngon lâu hơn.

Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

Thành phẩm sau khi hoàn thành là 3 loại gia vị an toàn mà ngon tuyệt. Nhớ để được lâu thì chia ra các lọ nhỏ, cất trong ngăn mát tủ lạnh, dùng hết mới mở sang lọ khác.
Cách làm sa tế, tương ớt, ớt chua ngọt tại nhà ngon

Chỉ 1 công mà chúng ta có tới 3 thành phẩm thơm ngon hấp dẫn, là món gia vị tự nhiên không thể thiếu trong mỗi căn bếp.

Chúc các bạn thành công!

CÁCH LÀM CÁC LOẠI GIA VỊ TẠI NHÀ:

Nguồn: Fb Hien Dang

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply