• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Mê mẩn với xôi hoa làm từ đậu

Mê mẩn với xôi hoa làm từ đậu

Cách làm xôi hoa đẹp mà đơn giản.

Cách làm xôi hoa đẹp từ đậu xanh đậu trắng

Vẫn là đĩa xôi đậu truyền thống, chỉ biến thể 1 chút để đậu xanh (hoặc đậu trắng) biến thành những bông hoa xinh tươi là chúng ta đã có 1 đĩa xôi cực kì bắt mắt rồi. Những đĩa xôi hoa đang làm mưa làm gió trong bếp của các bà nội trợ trong những bữa cơm mời khách hay ngày rằm mùng 1. Cùng học cách làm xôi hoa đẹp tuyệt vời này ngay nhé!

Nguyên liệu làm xôi hoa:

A. Phần xôi:

  • Gạo: 500gr

B. Phần hoa:

  • Đậu xanh hoặc đậu trắng: 500g
  • Sữa đặc: 50g
  • Dầu ăn: 14g
  • Đường: 150g
  • Sữa không đường: 1 túi nhỏ

BƯỚC 1: NẤU XÔI

Cách nấu xôi như thông thường, bạn ngâm gạo trước 8 tiếng sau đó cho vào đồ. Có thể tham khảo cách nấu xôi ngon tại ĐÂY.

BƯỚC 2: XAY ĐỖ

Ngâm đỗ xanh hoặc đỗ trắng khoảng 4 tiếng sau đó cho vào nồi hấp chín rồi mang ra xay nhuyễn cùng đường, sữa tươi, sữa đặc, dầu ăn (hoặc bạn có thể thay thế sữa bằng nước nếu không muốn béo quá). Lưu ý: Với đậu trắng ngâm xong cho nước đun sôi 10 phút rồi lột vỏ ra mới mang hấp, xay. 

BƯỚC 3: SÊN ĐẬU

Sau khi xay xong vào vào chảo sên như sên nhân bánh trung thu. Sên nhỏ lửa đến khi giơ muôi đậu lên có chóp không chảy mà hỗn hợp vẫn mềm dẻo là đạt. 

Về phần tạo màu, nếu muốn tạo màu tự nhiên như màu tím từ lá cẩm, màu vàng từ nghệ hay màu xanh từ lá nếp thì hãy trộn màu lúc sên đậu. Nước lá cẩm sẽ cho vào xay thay vì dùng sữa hay nước lọc (ở bước 2). Nếu là màu thực phẩm thì sau khi sên xong bắt đầu chia đậu ra các phần để trộn cùng màu. Pha đến đâu xong thì cho vào túi bắt hoa luôn, đừng để nguội đậu sẽ khô, bở. Khi đậu còn ấm thì mềm dễ bắt hoa hơn.

BƯỚC 4: BẮT HOA TRANG TRÍ ĐĨA XÔI

Phần đế xôi có thể dùng đế rời bánh ga tô, kể cả làm xôi tròn tròn như đĩa bình thường cũng được, nhưng sẽ không có nhiều chỗ trang trí hoa và mặt cong thì hoa khó đứng hơn mặt phẳng, đo đó mọi người thường dùng khoảng 5 lạng xôi 1 đĩa. Lấy 1 nửa cho vào khuôn tròn đế rời của bánh gato rồi trải 1 lớp mỏng đỗ vừa sên rồi lại trải 1 nửa xôi còn lại lên là đẹp.

Tiếp theo là đến phần hoa, việc bắt hoa giống hệt như bắt hoa làm bánh gato. Bạn có thể theo dõi từng bước như hình hướng dẫn dưới đây:

Và các mẫu hoa cụp xòe đủ mọi màu sắc:

Cách làm xôi hoa đẹp từ đậu xanh đậu trắng

Đây là đĩa xôi trang trí đế tròn, dùng màu thực phẩm

Cách làm xôi hoa đẹp từ đậu xanh đậu trắng

Đây là đĩa xôi trang trí bằng đế vuông, chỉ dùng màu tự nhiên từ đậu trắng và màu tím từ lá cẩm. Ít màu trông rất sang trọng như bánh cưới ấy nhỉ ^^

Cách làm xôi hoa đẹp từ đậu xanh đậu trắng

Chúc các bạn thành công!

CÁC MÓN XÔI NGON – ĐƠN GIẢN:

 

 

Nguồn: Tổng hợp

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply