• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Làm mứt dừa non nhiều vị thơm ngon đãi khách

Làm mứt dừa non nhiều vị thơm ngon đãi khách

Cách làm mứt dừa non ngon tuyệt đãi khách.

Cách làm mứt dừa non ngon

Những miếng dừa non mềm mềm, thơm và rất ngậy mà không hề ngấy sẽ thêm 1 vị mới lạ cho list những món ăn vặt ngon ngày tết của gia đình bạn đấy. Ngoài vị truyền thống bạn có thể biến tấu thêm thành món mứt dừa non trà xanh, hay mứt dừa non cacao đều rất ngon.  Thực hiện ngay cách làm mứt tết vị dừa non này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa non gồm:

  • Cùi dừa non: 1kg
  • Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr
  • Đường: 500gr
  • Bột cacao: 2 thìa cà phê
  • Bột trà xanh: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt dừa non ngon

Công thức  làm mứt dừa non chi tiết như sau:

BƯỚC 1: TÁCH CÙI DỪA

Về cách chọn dừa non làm mứt dừa. Bạn nên chọn loại quả cùi hơi dầy 1 chút, bảo người bán chọn giúp dừa non làm mứt họ chọn sẽ chuẩn hơn. Nước dừa để uống và cùi làm mứt, nếu nhu cầu uống nước ít thì bạn có thể mua sẵn ở cửa hàng bán nước dừa sẽ rẻ hơn nhiều.

Ngoài ra bạn có thể lấy cùi non cất vào hộp kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh tích trữ dần, khi nào được 1 mẻ thì chúng ta bỏ ra, rã đông là dùng được.

Việc tách cùi dừa hơi đòi hỏi…sức khỏe 1 chút. Bạn chặt dừa làm 2 sau đó dùng thìa cứng luồn xuống phía dưới cùi dừa lách dần để cố gắng lấy được miếng cùi dừa to nhất. Sau đó gọt bỏ phần vỏ nâu nâu bên ngoài cho hết chát rồi thái dừa thành những miếng đều nhau, độ lớn khoảng như chiếc đũa. Hoặc bạn có thể tạo hình vì dừa non mềm nên dễ tạo hình hơn những loại mứt khác.

Cách làm mứt dừa non ngon

BƯỚC 2: CHẦN DỪA NON

Dừa sau khi thái bạn mang rửa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa khoảng 4-5 lần đến khi nước trong là hết dầu dừa.

Cách làm mứt dừa non ngon

Tiếp theo, đun 1 nồi nước sôi thì cho dừa vào chần trong khoảng 1 phút thì đổ ra rổ cho dừa ráo nước.

Cách làm mứt dừa non ngon

BƯỚC 3: NGÂM VÀ SÊN MỨT DỪA NON

Chia số dừa vừa làm được làm 3 phần (làm 3 vị: mứt dừa non vị sữa, mứt dừa non vị cacao và mứt dừa non vị trà xanh) vào 3 âu. Âu 1 đổ sữa tươi và khoảng 150 gr đường vào trộn đều (vì có sữa ngọt nữa). Âu thứ 2 ngâm dừa non với khoảng 150 gr đường (vì sẽ dùng lại đường thừa của âu 1 sau khi sên), âu thứ 3 ngâm dừa non với 200 gr đường.

Thời gian ngâm khoảng 1 tiếng cho đường tan ra nước, ngấm vào miếng dừa. Sau đó đổ âu đầu tiên vào chảo chống dính đun nhỏ lửa, đảo đều nhẹ tay để làm món mứt dừa non vị sữa. Đun tới khi nước đường cạn còn sền sệt, đảo nặng tay thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, vừa đun vừa đảo liên tục để đường kết tinh trắng bám vào mứt, nhớ phải để lửa thật nhỏ nếu không đường sẽ cháy biến thành kẹo đắng mà không kết tinh được.

Cách làm mứt dừa non ngon

Do miếng mứt dừa non khá dày nên nếu không sên kĩ cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ bị lại đường và tiếp tục tiết ra nước (vì đường ngấm nước bên trong miếng dừa), vì vậy khi thấy đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt thì vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi đó thử thấy miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được. Sau khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo thêm 5-10 phút nữa. Sau đó đổ mứt ra khay tãi ra để thật nguội rồi bọc kín cất vào tủ lạnh 1-2 ngày.

Cách làm mứt dừa non ngon

Lưu ý: Trong trường hợp lỡ sên chưa tới, mứt để bị ra nước thì hãy cho mứt dừa vào chảo tiếp tục sên lại. Nếu không thích vị sữa bạn có thể bỏ qua sữa để làm mứt dừa non thông thường.

Tiếp tục với âu thứ 2 chúng ta sẽ làm mứt dừa non vị cacao. Đổ âu nước đường và dừa non vào chảo vừa sên mứt dừa vị sữa (nếu ít nước có thể cho thêm 1 chút xíu nước lọc). Bật bếp đun nóng thì khuấy nhẹ cho số đường còn (nếu còn) tan hết.

Cách làm mứt dừa non ngon

Tiếp tục sên tương tự như trước đến khi đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào, đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.

Cách làm mứt dừa non ngon

Cuối cùng rửa sạch chảo hoặc đổi 1 cái chảo chống chính mới để sên mứt dừa non vị trà xanh (vì nếu làm cùng chảo dừa cacao vừa dùng sẽ bị lẫn mùi). Cách làm mứt dừa non vị trà xanh giống hệt như cách làm mứt dừa non vị cacao.

Cách làm mứt dừa non ngon

Món mứt dừa non thật ngon và đơn giản phải không? Dừa có quanh năm, do đó bạn có thể thực hiện món này vào bất cứ thời điểm nào trong năm, kể cả khi mùa hè nắng nóng uống nước dừa lạnh, ngồi phòng điều hòa nhâm nhi mứt dừa non cũng thú vị lắm đấy ^^.

Cách làm mứt dừa non ngon

Chúc các bạn thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nguồn: Khám Phá

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply