• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Làm mứt đu đủ xanh nhiều màu nhâm nhi ngày tết

Làm mứt đu đủ xanh nhiều màu nhâm nhi ngày tết

Cách làm mứt đu đủ ngon.

Cách làm mứt đu đủ ngon

Tết sắp tới rồi, kì nghỉ dài là khoảng thời gian để ăn uống – vui chơi- nghỉ ngơi. Và tất nhiên là ngoài những kế hoạch vui chơi chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều đồ ăn tích trữ để tha hồ nhâm nhi và đãi khách. Ngoài rất nhiều món mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt quất, khế…hôm nay chúng ta cùng thử 1 loại mứt nghe khá lạ tai nhé: Mứt đu đủ. Vị thanh nhẹ của nó chắc chắn sẽ làm bạn thích và thêm ngay vào danh sách các món ăn vặt ngày tết đấy.

Chuẩn bị  nguyên liệu làm mứt đu đủ gồm:

 • 300 gr đủ đủ xanh
 • 200- 250 gr đường
 • 1 thìa vôi
 • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
 • 1/2 thìa cà phê muối
 • vanilla hay nước hoa bưởi
 • 200 ml nước cốt lá nếp/lá dứa để tạo màu xanh, cà rốt tạo màu cam, củ dền tạo màu tím….

HƯỚNG DẪN LÀM MỨT ĐU ĐỦ NHƯ SAU:

BƯỚC 1: NẠO ĐU ĐỦ

Đu đủ chọn quả nặng tay, dầy mình, gọt vỏ và bỏ phần ruột bên trong rồi bào sợi như làm nộm. Sau đó rửa đu đủ đã nạo với nước lạnh (để đu đủ không bị mềm)

Cách làm mứt đu đủ ngon

BƯỚC 2: HÒA NƯỚC VÔI TRONG

Pha 1 thìa vôi bột (hoặc 1 cục vôi nhỏ bằng ngón cái) với 2 lít nước, khuấy cho tan rồi để lắng lại lấy phần nước vôi trong. Pha thêm chút muối và nước cốt chanh vào.

BƯỚC 3: NGÂM ĐU ĐỦ VỚI NƯỚC VÔI

Cho đu đủ vào âu nước vôi trong ngâm trong khoảng 3 tiếng cho đu đủ đạt độ giòn cứng. Không nên ngâm quá lâu. Sau khi đủ thời gian thì vớt đu đủ ra, rửa sạch 3-4 lần với nước lạnh cho sạch.

BƯỚC 3: CHẦN ĐU ĐỦ

Chuẩn bị 1 âu nước, thả ít đá viên vào. Trong lúc đó đun 1 nồi nước sôi, pha thêm vài hạt muối, khi nước sôi cho đu đủ vào chần 5 phút thì vớt ra cho ngay vào âu nước đá. đá lạnh 10 -15 phút (để giữ độ giòn cho đu đủ). Sau đó vớt ra xả qua nước lạnh và để ráo nước.

Cách làm mứt đu đủ ngon

BƯỚC 4: TẠO MÀU CÁC LOẠI MỨT ĐU ĐỦ

Đến công đoạn này chúng ta sẽ tạo màu cho đu đủ, nếu để nguyên nó sẽ có màu trắng hơi ngà xanh, bạn thích màu vàng thì pha chút bột nghệ hoặc nước ép nghệ tươi. Nếu thích màu tím bạn xay củ dền, lấy nước cốt ngâm đu đủ vào. Mỗi loại ngâm khoảng 3 tiếng cho ngấm màu. Tương tự có nhiều cách tạo màu cho mứt từ rau củ tự nhiên. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY nhé!

Cách làm mứt đu đủ ngon

BƯỚC 5: NGÂM VÀ SÊN MỨT ĐU ĐỦ

Cho đu đủ vào âu, thêm đường đã chuẩn bị,  chút nước hoa bưởi trộn đều để 1-2 tiếng cho đường tan thì mang sên trong chảo chống dính.

Cách làm mứt đu đủ ngon

Chọn chảo vừa phải, không nên nhỏ quá sẽ lâu khô, ban đầu để lửa vừa đun sôi 1 chút thì hạ bớt lửa khoảng 10 phút cho bớt nước đi thì hạ lửa nhỏ liu riu sên đến khi khô hẳn, đảo thấy nặng tay thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho tới khi đường kết tinh trắng quanh sợi mứt là được. Trường hợp sên không tới, mứt nhanh bị ngấm nước từ bên trong ra, bạn lại cho lên bếp sên lại ở lửa nhỏ là được nhé!

Cách làm mứt đu đủ ngon

Mứt để nguội thì cất vào lọ kín để dùng dần.

Cách làm mứt đu đủ ngon

Chúc các bạn thành công!

Bí quyết làm mứt ngon

 • Phải ngâm nước vôi trong để đu đủ có độ giòn dai không bị mềm
 • Luôn rửa với nước lạnh
 • Chần xong ngâm ngay vào nước đá
 • Sên lửa nhỏ, cho nước rút từ từ, miếng đu đủ khô không bị lại đường

THAM KHẢO THÊM CÁC CÁCH LÀM MÓN MỨT NGÀY TẾT KHÁC:

Nguồn: FB LamAnhDao

About The Author

Kheotay

1 Comment

Leave a Reply