• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Hướng dẫn nấu xôi ngũ sắc thơm ngon đúng điệu

Hướng dẫn nấu xôi ngũ sắc thơm ngon đúng điệu

Với cách nấu xôi ngũ sắc ngon miệng và ngon mắt được hướng dẫn tỉ mỉ dưới đây chắc chắn bạn sẽ có những đĩa xôi đẹp mắt đấy!

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon
Mùa Thu gõ cửa rồi. Với thời tiết se lạnh mà có xôi ngũ sắc ăn sáng thì ấm lòng ấm dạ lắm bởi sự thơm ngon từ vị giác với sự béo ngậy của hạt gạo, vị thơm của lá nếp tới sự thoả mãn của thị giác với những màu sắc đẹp lung linh mà nguồn gốc lại hoàn toàn từ thiên nhiên. Món xôi ngũ sắc thích hợp trong cả bữa cơm hàng ngày, đặc biệt dùng cho những dịp chiêu đãi khách hay làm cỗ cúng thì thật tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ thấy tiếc vì không học cách nấu xôi ngũ sắc độc đáo này sớm hơn đấy.

Nguyên liệu để làm được món xôi ngũ sắc ngon:

Với khoảng 2-2.5 kg gạo nấu xôi bạn cần chuẩn bị những loại lá sau:
1. Màu xanh: 500g lá nếp
2. Màu đỏ: 200g ruột gấc hoăc lá cẩm đỏ
3. Màu tím: 200g lá cẩm tím
4. Màu vàng: 100g nghệ tươi (bột nghệ thì ít hơn)
5. Màu trắng: là xôi nấu như bình thương
6. Nguyên liệu khác: Khuôn làm xôi hình hoa, 1 ít sữa đặc và đường trắng

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Lá cẩm để nấu xôi ngũ sắc

Bước 1: Làm nước màu để ngâm gạo

Trước tiên làm màu đỏ nhé: Cách làm với lá cẩm đỏ: rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi (bạn có thể dùng cả lá và cây), đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm đỏ ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm đỏ vào nồi làm tương tự với lá cẩm tím nhé.
Nếu làm xôi đỏ với quả gấc thì bỏ qua bước này nhé! (mình sẽ ngâm gạo xong mới làm màu)
Thứ 3 mình sẽ làm màu xanh: Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc không có máy thì phải vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước. (màu xanh hơi khó lên màu nên bạn phải sử dụng nhiều lá nếp và xay, vò kĩ nhé).

Nhớ xay kĩ để xôi có màu xanh đẹp
Thứ 4 là màu vàng: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước (giống như khi nấu cá vậy).

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Tạo màu tự nhiên để nấu xôi ngũ sắc

Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước lọc bình thường thôi. Thời gian ngâm là 6-8 giờ. Ngâm sẵn buổi tối để sáng mình có gạo để nấu ngay. Nếu khi nấu màu đỏ với quả gấc thì bước này thay vì ngâm nước lá cẩm đỏ bạn sẽ ngâm 2 phần gạo trắng nhé

Bước 2: Đồ xôi ngũ sắc

Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, gạo sẽ ngấm màu trông rất đẹp mắt thì chắt sạch nước đi và cho ra 5 rổ riêng biệt để ráo nước. Để xôi thơm mát và ngọt thanh tự nhiên, bạn chế vào mỗi loại gạo 2 thìa cà fê sữa, 1 thìa đường (bạn có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị của gia đình). Nếu nấu xôi gấc đỏ thì trộn ruột gấc là làm sẵn vào 1 phần gạo trắng đã ngâm nhé, còn 1 phần gạo trắng để làm xôi trắng

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Màu gạo tím sau khi đã ngâm để nấu xôi ngũ sắc

Vì các loại màu xôi đều là nhuộm nên nếu đồ cạnh nhau sẽ dễ bị phai màu. Do đó để có món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải công phu đồ riêng mỗi loại 1 nồi. Nếu bạn có nồi to thì chia thành khu vực riêng và ngăn ở giữa bằng nan tre hoặc vật gì phù hợp để chia tách ra.

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Màu xanh của gạo ngâm nước lá nếp

Tiến hành đồ xôi:
Nồi đổ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho gạo trắng lên chõ rồi đun sôi, khi bắt đầu sôi bốc hơi lên, bạn đồ khoảng 15-20 phút là xôi chín, có thể thử 1 chút gạo viên ra tay mềm dẻo là được, tránh để lâu quá xôi ngấm nhiều nước sẽ bị nhão. (Những lần đồ tiếp theo sẽ lâu hơn 1 chút vì lần đầu tiên mình đun từ khi nguội tới sôi, còn đồ những lần tiếp theo là đồ trên nước sôi sẵn rồi)
Sau khi xôi chín bạn bỏ ra 1 chiếc nồi bảo quản nóng nhé. Tiếp theo mình đồ lần lượt các màu khác, đồ xong lại rửa sạch và thay xôi khác vào. Bạn nhớ đồ xôi vàng sau cùng nhé vì nghệ bám màu rất lâu nên dễ phai sang các loại xôi khác nếu rửa chưa sạch.
Mách bạn: Xôi đồ lần 1 nếu ăn ngay thì ngon, để nguội lâu dễ cứng. Bạn có thể đồ lần lượt xong, rồi cho tất và vào để ngăn cách ra rồi đồ lại 1 lần nữa thêm khoảng 10 phút xôi sẽ dẻo thơm ngon hơn.

Bước 4: Tạo khuôn đẹp cho đĩa xôi ngũ sắc

Xôi còn còn nóng thì đóng khuôn ngay sẽ tạo được kết dính tốt nhất, khuôn xôi sẽ đẹp.

Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau. Làm đĩa xôi ngũ sắc thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính.

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon
Bạn có thể chia ra 5 cánh hoa màu sắc khác nhau

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Đĩa xôi ngũ sắc thơm ngon

 

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon
Hay sự kết hợp ngẫu nhiên:
Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Như vậy là chúng mình đã tự nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt được rồi phải không? Chỉ hơi mất công một chút thôi chứ không hề khó nhỉ? Trong thiên nhiên từ các loại củ, quả hay lá đều có những màu sắc đẹp có thể giúp bạn nhuộm màu tự nhiên, hãy tìm tòi theo từng vùng miền bạn ở để làm xôi có nhiều màu sắc lạ và độc đáo về cả màu sắc lẫn cách bài trí

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Trang trí xôi ngũ sắc độc đáo

Xôi ngũ sắc có thể ăn kèm với muối vừng, ruốc hay các loại thức ăn mặn khác theo khẩu vị của bạn. Cũng có thể rắc 1 chút dừa nạo ăn cùng sẽ thơm và bùi lắm đấy. Hãy sáng tạo để căn bếp toả hơi ấm tình yêu cho cả gia đình nhé.

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Một đĩa xôi ngũ sắc được trang trí cầu kì

Chúc các bạn thành công với cách làm xôi ngũ sắc ngon miệng, no mắt này nhé!

About The Author

Kheotay

3 Comments

Leave a Reply