• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Hướng dẫn nấu giả cầy ngon miệng

Hướng dẫn nấu giả cầy ngon miệng

Cách nấu giả cầy ngon miệng đậm đà kiểu miền Bắc.

Cách nấu giả cầy ngon

Món giả cầy được chế biến từ chân giò lợn và những gia vị rất…Việt Nam như mắm tôm, giềng, mẻ tạo nên một món ăn đậm đà rất đưa cơm những hôm mát trời. Tìm hiểu ngay bí quyết nấu giả cầy ngon, đúng vị nhé!

Nguyên liệu làm giả cầy gồm:

  • Chân giò: 23 cái (Chọn phần móng khuỷu ăn đỡ béo và ngán)
  • Riềng: 3 củ
  • Mắm tôm: 2 thìa canh
  • Nghệ: 1 nhánh nhỏ
  • Mẻ: 1 bát con
  • Rượu trắng: 1 chén hạt mít
  • Gia vị các loại

Hướng dẫn làm giả cầy như sau:

Bước 1: Nướng chân giò

Chân giò khi mua thường người bán sẽ nướng bằng các dụng cụ khò cho bạn, nếu tự nướng hãy dùng bìa carton (hạn chế dùng giấy báo vì mực in có thể bám vào phần bì, không tốt cho sức khỏe). Để món giả cầy ngon, nướng kĩ 1 chút cho bì vàng ruộm, ăn sẽ giòn thơm và giống cầy hơn^^. Chân giò nướng xong mang rửa sạch, chặt miếng vừa ăn

Cách nấu giả cầy ngon

Bước 2: Ướp thịt

Chi thịt chân giò vào nồi ướp gia vị gồm: rượu trắng, mắm tôm, riềng (riềng xay và riềng thái lát), mẻ (cho nước sôi vào bát mẻ, khuấy đều và lọc qua rây, không lấy phần cặn mẻ), 1 chút nước cốt nghệ tươi, mắm, muối. Trộn đều nguyên liệu trên và ướp cho thịt ngấm gia vị trong khoảng 1-2 tiếng, càng lâu càng ngon (nếu cho tủ lạnh để qua đêm cũng được).

Cách nấu giả cầy ngon

Bước 3: Đun giả cầy

 

Bật bếp phi thơm hành và cho giả cầy vào xào cho săn lại, cho 1 bát con nước sôi vào và để lửa liu riu cho chân giò nhừ, nếu chân giò cạn nước thì chế thêm 1 chút nước vào. Nếu ăn cùng cơm nấu sền sệt là ngon nhất, làm bún giả cầy thì cho nhiều nước hơn. Đun đến khi thử thấy chân giò mềm, thơm là được Chân giò được ướp với rượu và mẻ nên đun nhanh mềm, chỉ khoảng 1 giờ là mềm ngon. Có người thích cho thêm sả, rau răm, tùy khẩu vị. Nếu ưa màu sậm hơn, hãy cho 1 ít tiết (dạng nước) vào đảo đều lên 1 chút là được.

Cách nấu giả cầy ngon

Bí quyết nấu giả cầy ngon được các cụ đã đúc rút qua câu “Già rềng, non mẻ, khoẻ mắm tôm” tức là dùng riềng già sẽ thơm ngon hơn, mẻ mới sẽ chua thơm vừa phải, không bị gắt, và tất nhiên không thể thiếu mắm tôm. Những gia giảm này bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị gia đình.

Cách nấu giả cầy ngon

Món giả cầy phù hợp với những ngày mát, lạnh vì những gia vị mang tính ấm của nó, vì thế đừng quên món ngon ngày lạnh này trong những ngày mát trời thế này nhé!
Nguồn: Tổng hợp

 

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply