• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Háo hức đón xuân với mứt táo homemade

Háo hức đón xuân với mứt táo homemade

Cách làm mứt táo chua tại nhà ngon – bổ – sạch, thêm 1 lựa chọn cho thực đơn mứt tết năm nay.

BÀI LIÊN QUAN:

Thời tiết hanh khô, giữa trưa có nắng và nhiệt độ khá cao rất thích hợp cho việc làm mứt táo. Thay vì mua sẵn như mọi năm, hãy thử tự làm mứt táo tại nhà nhé! Bạn sẽ thấy rất thích thú với các món ăn vặt ngày tết cho chính tay mình làm đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt táo:

  • Táo chua: 3 kg
  • Đường: 1,5 kg
  • Vôi cục: 1 miếng bằng khoảng ngón cái
  • Phèn chua: 1 thìa cà phê

Hướng dẫn làm mứt táo như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm mứt táo khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, hãy chọn những quả táo ta có thân dài, đừng chọn quả tròn, ruột dễ bị bở, làm mứt không ngon. Táo rửa sạch, dùng dĩa hoặc tăm nhọn châm quanh quả táo.
Vôi mang tôi để khoảng 1 giờ cho lắng rồi lấy nước vôi trong ngâm táo qua đêm (8-12h). Việc này giúp táo cứng, khi sên mứt không bị nát mà sẽ dẻo thơm.

Cách làm mứt táo ngon

Chọn táo ta (táo chua) để làm mứt táo

Bước 2: Chần táo

Sau khi ngâm nước vôi trong xong, rửa sạch táo với nước lạnh 3-4 lần cho sạch. Đun 1 nồi nước sôi chừng 2 – 2,5 lít, cho phèn chua vào, khi nước sôi cho táo vào chần khoảng 1 phút rồi đổ ra chậu nước lạnh, rửa sạch

Bước 3: Ngâm đường

Đường chọn làm mứt táo nên chọn đường hoa mai, màu nâu để mứt táo có màu đẹp hơn. Rải 1 lớp táo, 1 lớp đường và ngâm cho đường tan, ngấm vào táo. Ngâm chừng khoảng 3-4 tiếng hoặc có thể lâu hơn.

Cách làm mứt táo ngon

Bước 4: Sên mứt táo

Đổ hỗn hợp táo và đường vào chảo đun lửa vừa cho sôi lên, hớt bọt sủi lên và dùng xẻng gỗ dìm táo xuống nước đường để táo ngấm đường đều, nước bốc hơi bớt thì chỉnh lửa nhỏ liu riu.

Cách làm mứt táo ngon

Khi nước bắt đầu cạn bớt thì chỉnh bếp để lửa liu riu. Sên đến khi nước đường keo lại đường quyện vào và táo chuyển sang màu cánh gián là được nhé! Thời gian sên mất chừng 3 tiếng đấy!

Cách làm mứt táo ngon

Cách làm khô mứt táo:

Nếu bạn có lò nướng thì xếp táo vào khay rồi cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ khoảng 150 độ trong khoảng 40-50 phút là quả táo khô ráo. Để nguội và cất vào lọ bảo quản ăn dần.

Cách làm mứt táo ngon

Bạn cũng có thể làm mứt táo không cần lò nướng bằng cách xếp vào khay và mang ra phơi, trời nắng và gió này chỉ cần phơi khoảng 2-3 nắng là có mứt táo cực ngon rồi. Chú ý khi phơi nhớ lật táo để 2 mặt ráo đều nhé!

Cách làm mứt táo ngon

Những bí quyết làm mứt táo ngon:

  • Chọn táo chua, quả dài, ruột nước chứ không bị bở
  • Táo cần ngâm nước vôi trong từ 8-16 tiếng để mứt táo được dẻo, không bị nát
  • Dùng đường hoa mai cho màu mứt táo cánh gián đẹp hơn, nếu muốn màu đỏ đẹp bạn có thể dùng thêm màu thực phẩm, cho vào lúc sên mứt.
  • Khi sên mứt, nếu bên dưới bị hơi cháy nồi là do bạn để lửa hơi to, cũng có thể là tại…cái nồi ^^. Cách chữa là chuyển sang 1 chiếc nồi khác, táo sẽ cứng và dẻo thơm.

 

Chúc các bạn thành công với công thức làm mứt táo ta nhé!

Hãy xem thêm nhiều cách làm món mứt ngày tết trên Kheotay.org nhé!

 

Nguồn: Tổng hợp

About The Author

Kheotay

2 Comments

Leave a Reply