• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Tự làm tào phớ ngon không cần thạch cao

Tự làm tào phớ ngon không cần thạch cao

Hướng dẫn tự làm tào phớ ngon không cần dùng thạch cao hay đường nho.

Tự làm tào phớ ngon 

Từ những nguyên liệu rất “lành” là đậu nành sẽ tạo được rất nhiều món ăn ngon và mát như: Sữa đậu nành, đậu phụ hay tào phớ. Sữa đậu nành thì rất dễ rồi. Nếu muốn làm đậu phụ bạn có thể tham khảo công thức làm đậu tại nhà TẠI ĐÂY nhé! Hôm nay thì chúng mình sẽ bắt tay vào làm tào phớ – món ăn dân dã và đặc biệt thích hợp cho mùa hè. Tự làm tào phớ tại nhà không cần dùng thạch cao hay đường nho, vừa an toàn vừa ngon nữa. Vậy công thức làm tào phớ không dùng thạch cao là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu món ngon mùa hè dân dã nà nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm tào phớ gốm:

  • 1 lít nước sữa đậu nành (nên làm hơi đặc 1 chút)
  • 1/2 gói bột rau câu (loại 4.5gam)
  • Gừng tươi
  • Đường trắng
  • Hoa nhài (làm thơm)

Cách làm tào phớ tại nhà như sau:

Bước 1: Hòa bột rau câu

Hòa lượng bột rau câu (lượng là khoảng 2-2,25 gam) vào 1 bát nước nhỏ, vừa đổ từ từ vào vừa khuấy đều để bột không bị vón cục.

Bước 2: Làm tào phớ

Sữa đậu nành bạn nên tự làm mới có được bát tào phớ ngon, vì sữa bán ngoài hàng thường khá loãng, lượng sữa không nhiều do đó nếu làm sẽ khó đông, mà đông được cũng khó ngon (do phải dùng nhiều rau câu).

Tự làm tào phớ ngon

Những thành phẩm từ sữa đậu nành

Sau đó lấy 1 lít sữa đậu nành cho vào nồi đun cho sữa sôi lên, hạ lửa nhỏ và đổ bát bột rau câu vào, vừa đổ từ từ vừa khuấy đều, khi sữa vừa sôi trở lại là tắt bếp ngay. Để ở nồi hoặc trút ra âu tùy ý, để nguội là hỗn hợp sẽ đông lại. Như vậy là ta đã có tào phớ ăn rồi đấy.

Tự làm tào phớ ngon

Bước 3: Làm nước tào phớ

Nước dùng để ăn với tào phớ có thành phần chủ yếu là đường, do đó đơn giản nhất là nước đường. Còn muốn thơm ngon hơn, tất nhiên sẽ cầu kì hơn rồi. Đun nồi nước đường sôi rồi đập 1 ít gừng vào đun liu riu 1 chút cho gừng thơm là được. Tắt bếp đi để nguội. Sau đó để làm nước đường thơm ta cho thêm 1 vào bông hoa nhài vào thì sẽ có vị y hệt như tào phớ tuổi thơ thời còn cắp sách đi ngồi lê la mấy quán gần trường học ^^.

Thưởng thức tào phớ ngay thôi nào. Dùng vỏ con trai rửa sạch, đó là cách truyền thống mà các cô bán hàng hay dùng, bạn có thể dùng như vậy, hoặc có thể thay thế bằng lon coca hay lon bia, cắt vát lấy khoảng 1/3 là ta được dụng cụ múc tào phớ “chuyên nghiệp” rồi. Múc nhẹ nhàng để được những lát tào phớ mỏng ngon mắt.

Tự làm tào phớ ngon

Sau đó chan nước đường đã nguội để tủ lạnh, hoặc cho thêm vài viên đá vào. Chậc chậc, vị bùi béo của tào phớ quyện với vị ngọt lịm của nước đường, vị thơm cay của gừng và thơm ngọt của hoa nhài, thêm chút mát lạnh của đá. Tất cả tạo nên món tào phớ dân dã nhưng có lẽ là đặc sản mà không ai có thể chối từ.

Tự làm tào phớ ngon

Bí quyết làm tào phớ ngon:

  • Không nên cho nhiều rau câu, cho nhiều thì tào phớ sẽ cứng dẻo như thạch. Tào phờ đạt là vẫn đông, nhưng khi ăn là thấy tan trong miệng.
  • Để trộn bột thạch với nước không bị vón cục, các bạn nhớ đổ sẵn 1 bát con nước sau đó trút bột thạch hết sức từ từ, vừa trút vừa khuấy đều tay.
  • Có 1 cách khác không cần pha sẵn hỗn hợp bột thạch với nước. Đó là bạn trộn bột thạch với đường (trộn khô). Sau đó khi đun nồi sữa đậu nành sôi thì từ từ trút hỗn hợp trên vào, vừa khuấy đều tay, lửa sôi liu riu là được

Với cách làm tào phớ đơn giản lại vô cùng an toàn trên, hãy thử nghiệm ngay để chiều đãi cả nhà nhé!

Nguồn: Facebook

About The Author

Kheotay

1 Comment

Leave a Reply