• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Công thức làm su kem bất bại

Công thức làm su kem bất bại

Cách làm bánh su kem ngon.

Cách làm bánh su kem ngon

Su kem hay còn gọi là Choux với vị nổi bật là ngọt, béo. Những chiếc bánh su kem rất thích hợp ăn trong những ngày hè, bởi độ mát của nhân custard khi để lạnh. Cùng tìm hiểu công thức làm kem su ngon và 1 vài bí quyết làm bánh su rỗng ruột mà không bị xẹp và bí quyết nướng bánh su 2 khay mà vẫn chín đều. Khi làm su, các bạn chỉ cần tìm hiểu rõ nguyên lý nở, thao tác đều tay là được. Đây là cách làm bánh đơn giản cho bạn mới học làm bánh.

A. Nguyên liệu làm vỏ bánh su như sau:

 • Bột mì: 125 g
 • Bơ: 100 g
 • Nước: 240 ml nước
 • Trứng: 4 quả khoảng 220g

Phần nhân bánh su bạn có thể biến tấu nhiều loại như nhân kem tươi, nhân mặn, nhưng kiểu nhân custard dưới đây vẫn ngon và truyền thống nhất.

B. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân su kem gồm:

 • Trứng: 4 lòng đỏ
 • Bột mì: 40 gr
 • Bột bắp: 35 gr
 • Sữa tươi: 500ml
 • Đường: 100 gr
 • 25g bơ lạt
 • Vani: 1 thìa cafe

Cách làm bánh su kem ngon như sau:

BƯỚC 1: TRỘN BỘT

Thường các công thức vỏ su kem na ná nhau, lượng nguyên liệu có thể thay đổi nhưng về tỷ trọng không thay đổi nhiều.

Chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ, cho nước, bơ và chút muối vào đun. Để lửa vừa để bơ tan và sôi lên thì rây bột mì vào và khuấy nhanh tay, vừa rây vừa dùng đảo nhanh tay để bột không bị vón cục. Cứ khuấy nhanh tay khoảng 1-2 phút là bột sẽ tạo khối được thì tắt bếp. Không nên khuấy lâu quá bột sẽ bị tách dầu và dẫn đến chai bánh. Để khoảng 5 phút cho bột nguội bớt (vẫn còn ấm) không cho trứng khi bột quá nóng hay đã nguội hẳn. Bột quá nóng sẽ làm chín trứng, bột nguội hẳn thì trứng không hòa quyện tốt. Chia trứng làm 2-3 phần cho vào bột. Khi trộn bột với trứng, trộn nhanh và đều tay, khi phần trứng này vừa quyện vào bột thì cho phần trứng tiếp theo luôn. Ta sẽ được khối bột rất bóng mượt.

Cách làm bánh su kem ngon

Lưu ý: Khi đun hỗn hợp bơ sôi thì cho bột vào khuấy nhưng tùy công thức, loại nồi bạn sử dụng mà khi cho bột vào nên để lửa khác nhau. Nếu sử dụng nồi nhôm mỏng, khả năng giữ nhiệt kém thì khi cho bột vào, vặn lửa nhỏ, khuấy bột vài vòng đến khi bột bắt đầu hút nước thì tắt bếp, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp bột dẻo, róc nồi. Với loại nồi 3-5 đáy, khả năng giữ nhiệt tốt thì khi cho bột vào nồi, tắt bếp rồi tiếp tục khuấy như trên.

BƯỚC 2: TẠO HÌNH BÁNH

Bánh su kem có cách tạo hình rất đơn giản, dùng đui bắt kem là phổ biến nhất. Dùng đui tròn, đường kính khoảng 1.5 đến 2cm. Ngoài ra bạn còn có thể dùng thìa múc  2 thìa to trước nhỏ sau và đặt lên khay.

Cách làm bánh su kem ngon

BƯỚC 3: NƯỚNG BÁNH

Nếu nướng 1 khay bạn để nhiệt độ lò 230 độ, nướng trong khoảng 20 đến 25 phút. Nhớ canh lò ở những phút cuối để bánh đạt độ vừa nhất. Nếu nướng 2 khay bạn lưu ý khoảng 15 đến 20 phút thì đảo vị trí của 2 khay bánh. Đây là bí quyết làm su kem chín đều, cả mẻ bánh đều ngon. Nếu lò nướng có chế độ quạt thì nên bật để bánh đạt độ nở tốt hơn.

Cách làm bánh su kem ngon

Lưu ý để nướng bánh đạt: Nếu dùng lò nhỏ 36l thì chỉ cần bật 180độ là su nở rồi nhưng với lò dung tích 80l thì để 200độ – 230 độ mới là nhiệt độ tốt nhất cho su nhé!

BƯỚC 4: LÀM KEM

Cách làm nhân su kem như sau:

Phần 1: Dùng 1 chiếc âu, cho 4 lòng đỏ trứng vào, sau đó cho đường vào, dùng phới đánh tan lên. Sau đó rây hỗn hợp bột mì, bột bắp vào, rây 1 ít lại khuấy đều rồi mới rây tiếp để tránh bị óc trâu.

Phần 2: Chuẩn bị 1 nồi nhỏ, cho sữa tươi vào đun lên, vừa đun vừa khuấy cho sữa nóng đều, đến khi sữa lăn tăn ở mép  nồi là được.

Tiếp theo, từ từ lấy hỗn hợp sữa đun nóng (phần 2), đổ từng chút 1 vào hỗn hợp trứng, bột (phần 1). Lưu ý đổ từ từ ít một, sau đó khuấy đều lên rồi mới tiếp tục cho vào, tránh đổ nhiều 1 lúc làm trứng bị chín và vón cục. Khi này ta sẽ hỗn hợp khá lỏng. Có thể lọc qua rây nếu có chút vón cục. Đổ hỗn hợp vào nồi và đun lên đến khi nào hỗn hợp sôi, đảo đều cho sánh mịn và chín, trước khi tắt bếp cho bơ vào đảo đều. Sau khi tắt bếp xong thì cho 1 thìa vani và 1 xíu muối trắng vào cho tăng thêm mùi vị (vani dang nước, dạng bột thì cho 1 xíu nhỏ). Hỗn hợp đạt sẽ mịn, bóng và trông hơi trong. Để hỗn hợp nguội rồi bọc kín với màng bọc thực phẩm, cất ngăn mát

Cách làm bánh su kem ngon

BƯỚC 5: HOÀN THIỆN

. Sau khi kem mát, vỏ su nguội thì dùng kéo hoặc dao nhỏ sắc cắt vỏ su khoảng 3/4, mở ra cho nhân bánh vào đui bắt kem rồi cho vào ruột bánh. Cho vào hộp và cất ngăn mát măm dần được rồi.

Lưu ý: Nếu ai muốn ăn kem lỏng hơn thì tăng thêm 100ml sữa tươi nữa nhé.

Gợi ý: Làm bánh su kem bao giờ cũng thừa ra phần lòng trắng trứng khi làm nhân bánh. Bạn có thể tận dụng để làm bánh lưỡi mèo nhé. Lưỡi mèo và sukem là cặp đôi hoàn hảo đỏ.

Cách làm bánh su kem ngon

Chúc các bạn thành công!

BÀI LIÊN QUAN – NHỮNG LOẠI BÁNH NGON MÀ DỄ LÀM:

 

Nguồn: Tổng hợp

 

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply