• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Công thức làm quẩy nóng giòn ngon

Công thức làm quẩy nóng giòn ngon

Cách làm quẩy nóng giòn ngon tại nhà.

Cách làm quẩy nóng giòn

Món quẩy giòn ăn cùng phở hay cháo hoặc chấm cùng mắm pha chua ngọt thì sẽ trở thành món ăn vặt rất tuyệt vời, tuy nhiên, nhìn những chảo dầu đen sì chiên quẩy ngoài hàng thì chắc chắn là không tốt cho sức khỏe. Hãy cùng nhau vào bếp tự làm quẩy nóng giòn tan ngon như ngoài hàng cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm quẩy như sau:

  • 500g bột mỳ đa dụng.
  • 1,5 gói bột nở Alsa loại trọng lượng 11g. (loại bột nở khô dùng để làm bánh mỳ)
  • 2 thìa súp có ngọn đường trắng xay mịn.
  • 3 thìa súp dầu hướng dương hay 2 lòng trắng trứng gà đánh tan nhuyễn.
  • 1 miệng thìa cà phê muối.
  • 300ml nước.
  • Dầu hướng dương.

Hướng dẫn làm quẩy nóng giòn như sau:

Bước 1: Nhào bột

Cho bột mỳ , muối, đường vào một âu to và đảo đều tất cả. Tạo bột thành hình giếng sau đó cho bột nở vào giữa lòng giếng, đổ số nước đã chuẩn bị vào chỗ bột nở (tùy thuộc vào độ hút nước của loại bột để cho nhiều hay ít nước hơn 1 chút, do đó hãy bớt 1 ít nước lại (khoảng 20ml) nếu thiếu cho thêm vào sau). Dùng các ngón tay khuấy đều nước và bột nở, sau đó rưới đều dầu ăn hay lòng trắng trứng (đã đánh tan) vào phần bột khô ở xung quanh âu. Khuấy đều từ từ cho nước và bột mỳ ngấm vào nhau. Nếu thấy bột vừa nước rồi thì thôi, nếu thấy hơi khô thì cho thêm hết hay một nửa chỗ nước còn lại vào. Nhồi nhanh tay cho đến khi được hỗn hợp bột thấm đều nước, hơi nhão và vo tròn lại thành cục.

Cách làm quẩy nóng giòn

Bước 2: Ủ bột

Phủ kín âu bột bằng khăn khô để nghỉ 20 phút sau đó nhào thêm 2 phút.
Sau 20 phút, lấy bột ra nhào tiếp 2 phút rồi lại phủ khăn khô để bột nghỉ 20 phút nữa. Tiếp theo, chờ hết 20 phút, nhồi bột tiếp 2 phút (lần thứ 3) và phủ kín khăn để bột nghỉ 20 phút. Làm thêm 1 lần cuối cùng tương tự như trên nữa là được. Như vậy tổng cộng ta sẽ có 4 lần nhào bột.

Bước 3: Tạo hình quẩy

Sau khi nhào bột lần thứ 4, chúng ta sẽ tiến hành tạo hình quẩy. Quét 1 lớp dầu ăn lên bàn cán bột rồi dùng cán hay tay để dàn bột thành hình chữ nhật  có độ dày khoảng từ 1 đến 1,5 cm, chiều rộng khoảng tầm 10cm sẽ cho miếng quẩy vừa phải. Sau đó để bột nghỉ từ 2-4 giờ. (Để tránh cho quẩy bị cứng, trong quá trình cán bột không nên dùng bột áo mà hãy thay vào đó bằng dầu ăn).

Dùng dao to bản và nặng để cắt bột thành những thanh bột rộng 2cm. Sau đó lại cắt chia thanh bột rộng 2cm thành 2 thanh bột rộng 1cm. Nếu thích quẩy to bản thì cứ để nguyên thanh bột bản to 2cm.

Để tạo hình “khía” ở giữa, chỉ cần sử dụng chiếc đũa hay que xiên thịt nướng nhúng vào nước lạnh, bôi một lớp nước mỏng lên giữa miếng bột theo chiều dài của miếng bột ( bôi cách 2 đầu của miếng bột từ 1-2cm để khi rán quẩy nở tách chân cho đẹp).Đặt miếng bột thứ hai lên. Dùng chính chiếc đũa hay que xiên thịt đó, đặt chính giữa theo chiều dọc của bột, ấn xuống 1/2 độ dày của bột để hai miếng bột dính vào nhau. Nên cắt, chia và chồng bột lên nhau xong hết rồi hãy rán quẩy.

Cách làm quẩy nóng giòn

Bước 4: Chiên quẩy

Cho dầu vảo chảo hoặc xong vừa phải, dầu phải cao khoảng 3-4cm để chiên ngập quẩy. Đun cho chảo hay xoong dầu nóng già thì hạ lửa xuống cỡ trung bình. Cầm miếng bột kéo dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi và nhẹ nhàng thả vào chảo dầu. Khi quẩy nổi thì dùng đũa hoặc xẻng dìm nhẹ nhàng thân quẩy xuống chảo dầu cho quảy nở đều và nổi hẳn lên mặt dầu, trở đều sang mặt còn lại để cho quẩy chín đều các mặt. Quẩy sẽ từ từ nổi và nở phồng, hơi tách ở hai đầu, chiên đến khi quẩy nở hết cỡ và vàng đều hai mặt là được.

Cách làm quẩy nóng giòn
Công thức làm quẩy khá đơn giản, chỉ hơi cầu kì ở khâu nhào bột, phải nhào nhiều khi ăn quẩy mới giòn xốp chứ không bị cứng queo. Tuy chỉ là món ăn kèm theo nhưng quẩy sẽ làm món ăn ngon hơn rất nhiều. Muốn bảo quản quấy hãy để thật nguội, sau đó cất vào túi nilong bọc kín lại là được.

Cách làm quẩy nóng giòn

Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: FB Tuyet Lanh Hoang

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply