• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách tỉa hoa từ dưa chuột đơn giản, đẹp mắt

Cách tỉa hoa từ dưa chuột đơn giản, đẹp mắt

Cùng xem hướng dẫn cách tỉa hoa từ dưa chuột đơn giản mà vẫn đẹp mắt để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!

cách tỉa hoa từ dưa chuột

Dưa chuột là loại hoa quả phổ biến và dễ kết hợp trong các món ăn vì vậy hãy bỏ túi cách tỉa hoa đơn giản này, sẽ áp dụng được rất nhiều đấy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1. 2 quả chưa chuột (quả to thành hoa, quả nhỏ thành lá)

2. 1 miếng cà rốt

3. Dụng cụ: Dao nhỏ, đầu nhọn, sắc

cách tỉa hoa từ dưa chuột

 

Bước 1: Tỉa dưa chuột thành lá

Thao tác với quả dưa chuột nhỏ: Dùng dao nhọn bổ đôi theo chiều dọc, nếu dưa có cuống thì bạn nên giữ lại cuống dưa để biến thành cuống lá sẽ đẹp tự nhiên hơn nhé.

Phần cuồng giữ nguyên, với phần đầu mình dùng dao cắt giảm chéo (cắt vát) hai cạnh bên phía nửa trên quả dưa chuột để tạo thành hình giống như chiếc lá. Sau đó dùng dao tỉa sống lá, bạn có thể tỉa một hoặc hai khe làm sống lá.

cách tỉa hoa từ dưa chuột

Bước 2: Tạo xương cho lá

Tiếp tục dùng dao tỉa các răng cưa lá hình chữ V uốn lượn, chữ V nhỏ gần đầu lá thì tỉa và to dầnvề phía gần cuống. Chú ý tỉa đối xứng hai bên lá. Bạn có thể khoét tỉa thêm các khe nhỏ trên mỗi lá con, đường cách điệu này vừa gợi hình gân của lá lớn vừa gợi hình sống thẳng của lá nhỏ. Chỉ cần đặt dao nghiêng chút và nhấn dao nhẹ hai lần (trái chiều nhau) cùng một chỗ là tạo được khe này.

cách tỉa hoa từ dưa chuột

Bước 3: Tỉa hoa dưa chuột

Với quả dưa chuột to: Chia quả dưa làm 3 phần, bỏ đi phần giữa, mình lấy 2 phần đầu, cuối sao cho mỗi đoạn dài gấp rưỡi đường kính quả dưa để cho bông hoa của mình được cân đối và đẹp mắt. Khoét bỏ phần ruột dưa bằng dụng cụ lấy ruột hoa quả hoặc dùng thìa nhọn hay đơn giản hơn bạn tự khoét tròn ruột dưa bằng đầu dao nhọn và lấy bỏ từng chút ruột dưa một.

cách tỉa hoa từ dưa chuột

Dùng dao đánh dấu vị trí chia miếng dưa thành 8 phần bằng nhau rồi bổ dọc từ mặt thành dưa theo các đường khía đánh dấu này dài xuống gần sát đầu dưa phía dưới. Với phần trên, mình dùng dao cắt giảm chéo hai bên mỗi cánh dưa thành hình chữ V như hình dưới để làm cánh hoa.

cách tỉa hoa từ dưa chuột

Với lớp vỏ ngoài màu xanh, dùng dao nhẹ nhàng gọt từng cánh dưa một thành lát vỏ mỏng. Tiếp theo tương tự như vậy bạn gọt thêm lớp cánh nữa phần cùi dưa, hết sức nhẹ nhàng tránh để bị gãy miếng dưa nhé, cẩn thận hơn thì bạn cứ gọt dưa dày hơn 1 chút rồi sau đó nhẹ nhàng cắt bỏ phần dưa thừa phía trong.

Hơi uốn nhẹ cánh hoa dưa hướng ra ngoài rồi ngâm 2 bông hoa mình vừa làm được trong nước lọc chừng 15 – 20 phút để cánh hoa dưa khẽ uốn cong, nếu chỉ dùng dưa để trang trí mà không ăn đến thì bạn có thể hòa nước phèn chua để ngâm thì cánh hoa sẽ cứng cáp hơn.

cách tỉa hoa từ dưa chuột

Bước 4: Tỉa nhụy hoa

Cắt ngang củ cà rốt lấy 2 lát tròn miếng của ắt 2 lát tròn dày khoảng 0.5cm, dùng dao nhọn khía các đường vuông góc liên tiếp tạo thành lưới ô vuông nhỏ trên hình tròn này để làm nhụy hoa. Sau đó điều chỉnh độ to nhỏ của nhụy hoa tương ứng với độ lớn của bông hoa rồi đặt vào bên trong bông hoa .

Như vậy là chúng mình đã vừa hoàn thành xong 2 bông hoa từ dưa chuột rất đơn giản. Hãy cùng xếp vào đĩa và bày thức ăn

cách tỉa hoa từ dưa chuột

Chúc các bạn thành công!

 

Theo: Vietdethuong

About The Author

Kheotay

1 Comment

Leave a Reply