• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách luộc rau ngon mà vẫn giữ được vitamin

Cách luộc rau ngon mà vẫn giữ được vitamin

Trước khi học cách luộc rau ngon bạn phải chọn và sơ chế rau thật sạch sẽ đã nhé. Mình làm theo từng bước như sau:

1. Cách bảo quản rau:

Đừng tích trữ nhiều rau trong tủ lạnh, để bên ngoài một ngày thì lượng vitamin C mất đi 26%. Để giữ được vitamin trong rau bạn hãy rửa rau vẫn nguyên cọng, nguyên lá và đến khi chuẩn bị cho vào chế biến thì hãy thái vì khi thái nhỏ để lâu sẽ mất 14% lượng vitamin.
Các nghiên cứu cho thấy rau rửa sạch để trong tủ lạnh cũng mau hỏng, còn để bên ngoài một ngày thì lượng vitamin C mất đi 26%; vitamin hao hụt khi rửa mất 1% nhưng cắt nhỏ để lâu sẽ mất 14%.

2. Cách rửa rau sạch:

Rau xanh có chứa nhiều vitamin nhưng cũng là môi trường sống của nhiều loại ký sinh trùng. Vì vậy chúng ta phải đặc biệt cẩn thận khi rửa rau. Rửa rau dưới vòi nước chảy giúp loại bỏ trứng giun, với rau bắp cải hãy tách lá và dùng tay miết trên từng lá. Với các loại trứng giun và kí sinh trùng mình không thể nhìn bằng mắt thường được.

Cách luộc rau ngon

3. Cách luộc rau xanh ngon:

Trong khi đun nước luộc rau, bạn hãy cho vào nước một chút muối để rau được xanh, đun to lửa cho đến khi nước sôi sục kĩ mới bỏ rau vào và đậy nắp kín vì cho rau vào khi nước lạnh thì vitamin bị hao 42%. Đặc biệt chú ý, trong khi luộc phải luôn để lửa to. Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, nếu mở nắp sẽ hao mất 32%. Tốt nhất không nên ăn rau chín nhừ, vì càng luộc lâu, lượng vitamin sẽ ngày càng giảm đi.
Để rau được giòn ngon hãy cho rau vào tô nước sạch bỏ thêm cục đá lạnh, ngâm rau đã chín khoảng 3 phút rồi vớt ra nước rau sẽ giòn hơn. Muốn rau xanh mượt, khi luộc cháu cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn vào, rau sẽ có độ bóng, mềm vừa phải (cái này chủ yếu áp dụng khi luộc rau cải).
Khi luộc nhiều mà nồi nhỏ thì hãy chỉa làm 2,3 lần sẽ giúp rau chín đều mà không bị mất đi mầu xanh.

Cách luộc rau ngon
Chúc các bạn có món rau luộc xanh ngon như ý mà vẫn giữ được đầy đủ các vitamin tự nhiên!

 

Xử Nữ (Tổng hợp)

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply