• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách làm mứt vỏ cam ngon đón tết

Cách làm mứt vỏ cam ngon đón tết

Cách làm mứt vỏ cam ngon đón tết.

Cách làm mứt vỏ cam ngon

Món mứt vỏ cam không chỉ ăn ngon, vị không ngọt khé, dễ ăn mà còn có tác dụng phòng, trị những bệnh về ho, cảm… Cùng thực hành ngay công thức làm mứt vỏ cam để đón tết sắp đến với những miếng mứt vỏ cam thơm thơm, ngọt ngọt nhé!

Nguyên liệu làm mứt vỏ cam gồm

  • Vỏ cam Navel (hoặc Hà Giang) loại có vỏ màu vàng: 1kg
  • Đường trắng: 0.3 kg

CÁCH LÀM MỨT VỎ CAM NHƯ SAU:

BƯỚC 1: THÁI VỎ CAM

Cam mua để làm mứt bạn nên chọn loại vỏ còn tươi, ngon, không bị vết. Rửa sạch cam rồi ngâm cùng nước muối, sục ozone nếu có điều kiện.

Cách làm mứt vỏ cam ngon

Sau khi cam sạch thì cắt dọc quả cam, bóc ruột cam ra và thái sợi vỏ cam theo chiều dọc. Lấy miếng vừa phải nho nhỏ xinh xinh, đừng làm dầy quá sẽ khó ngấm và cứng.

Cách làm mứt vỏ cam ngon

BƯỚC 2: LUỘC VỎ CAM

Để loại bỏ bớt phần the và đắng trong vỏ cam, chúng ta sẽ luộc qua vỏ cam. Cho nước xấp xỉ vỏ cam rồi đun sôi khoảng 3-5 phút thì đổ nước đi và cho nước mới vào luộc lại. Lặp lại khoảng 2-3 lần đến khi thử thấy vỏ cam ở mức the và đắng chấp nhận được.  Lưu ý khi sau này sên đường ngọt vào sẽ còn dễ ăn hơn nữa, nên đừng luộc nhiều lần quá vỏ cam sẽ bị mềm. Mà ăn được đắng 1 chút lại tốt cho sức khỏe nữa.

Cách làm mứt vỏ cam ngon

BƯỚC 3: NGÂM VỎ CAM

Cân lại số vỏ cam đã luộc xong, rồi ngâm với đường theo tí lệ 1kg vỏ cam : 0.4 kg đường (nếu vỏ khô ban đầu thì khoảng tỉ lệ 1:0.3. Thời gian ngâm trong khoảng 8 tiếng cho đường tan hết.

BƯỚC 4: SÊN MỨT VỎ CAM

Vỏ cam sau khi đã ngâm với nước đường khi sên hãy vắt thêm 1 ít nước cam vào món mứt sẽ đậm đà hơn. Cách làm mứt ngon và bảo quản được lâu hầu như đều nằm ở khâu sên mứt. Cũng giống như cách thức sên 1 số loại mứt khác. Bạn cho vỏ cam ngâm đường vào chảo đun lửa vừa cho sôi thì hạ lửa liu riu đun đến khi đường cạn sền sệt. Khi đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu kết tinh quanh thành chảo thì tắt bếp và tiếp tục đảo cho miếng cam ráo.

BƯỚC 5: SẤY MỨT VỎ CAM

Để bảo quản mứt vỏ cam được lâu mà không bị ra nước, các bạn nên làm thêm bước sây mứt, chỉ mất 5 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ thôi. Lưu ý còn do độ ướt khô và kích thước của miếng mứt, nên khi sấy canh chừng kẻo cháy nhé! Nếu làm vào ngày trời hanh hoặc có nắng thì mang ra phơi nắng cũng được.

Cách làm mứt vỏ cam ngon

Sau đó cất vào lọ thủy tinh hoặc túi bóng kính buộc kín lại và chờ bày ra nhâm nhi tiếp khách thôi

Cách làm mứt vỏ cam ngon

BÍ QUYẾT LÀM MỨT VỎ CAM NGON:

  • Khi đã đun sôi thì hạ lửa nhỏ để nước đường không bị cháy, mứt khô dần chứ không bị khô gấp chỉ ở bên ngoài
  • Nước vôi trong chỉ dùng với những loại mứt mềm, dễ nát để giữ cho nó giòn và cứng, với mứt vỏ cam thì không cần
  • Ướp nước cam cùng đường thì miếng mứt sẽ ngon theo vị…thiên nhiên hơn ^^

Chúc các bạn thành công với cách làm món ngon ngày tết này nhé!

CÁC LOẠI MỨT NGON KHÁC NGÀY TẾT:

 

Nguồn: FB To Hung Giang

About The Author

Kheotay

2 Comments

Leave a Reply