• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc đón Tết Hàn Thực

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc đón Tết Hàn Thực

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon đón tết Hàn Thực.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

Chè trôi nước hay còn gọi là bánh trôi nước có công thức làm giống với món bánh chay. Ngoài cách làm truyền thống, chúng ta cùng học thêm cách nhuộm màu tự nhiên để chè trôi có nhiều màu sắc. Một tết Hàn Thực truyền thống nhưng lại mới mẻ và nhiều niềm vui và may mắn hơn nhé!

Cách làm chè trôi nước có nhiều màu tự nhiên, chúng ta sẽ làm màu đỏ từ gấc, màu xanh từ lá nếp (lá dứa), màu vàng từ khoai lang vàng và màu tím từ khoai lang tím. Bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu khác để “nhuộm” màu như trà xanh cho màu xanh, hoặc bắp cải tím cho màu tím.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

 • 100 gam “màu” (nếu màu đỏ sẽ là thịt gấc, màu xanh là lá nếp, màu cam từ bí ngô, màu vàng và tím từ khoai lang vàng, tím). Mỗi thứ nhuộm màu áng chừng 100 gam.
 • 100 gam bột nếp
 • 30 gam bột năng
 • 2 gam muối
 • 1 thìa dầu ăn (thìa nhỏ)

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

Nguyên liệu làm nhân bánh:

 • 200 gam đỗ xanh
 • 200 gam đường trắng
 • 5 gam muối
 • 50ml nước cốt dừa

Nguyên liệu làm nước đường:

 • 500 gam đường
 • 1 chút gừng

Cách làm chè trôi ngũ sắc như sau:

Bước 1: Làm vỏ bánh trôi nước

Về nguyên tắc chung thì trước tiên sẽ là nhuộm màu cho vỏ bánh, sau đó sên nhân và nấu.

Cách làm chè trôi nước màu đỏ:

Dùng 1 chút rượu trắng cho vào quả gấc bóp kĩ để lấy thịt, bỏ hạt gấc đi. Dùng khoảng 100 gam thịt gấc trộn với bột nếp và bột năng, muối, dầu ăn. Muốn trộn được hỗn hợp bạn chế 1 ít nước nóng sau đó vừa nhào vừa cho nước vào từ từ đến khi đạt được hỗn hợp dẻo mịn là được. Sau đó dùng nilong bọc kín lại để cho bột nghỉ 30 phút trước khi nặn.

Cách làm chè trôi nước màu xanh:

Màu xanh bạn có thể dùng lá nếp hoặc bột trà xanh. Dùng lá nếp, thì lá sau khi rửa sạch hãy cắt nhỏ, xay nhuyễn lấy nước (cho thêm 1 chút nước trong quá trình xay) rồi vắt lấy nước cốt hòa thêm với khoảng 50ml sữa tươi rồi đặt lên bếp đun nóng đến khoảng 70 độ C. Tương tự như làm màu cho mứt dừa vậy. Sau khi đã có màu ưng ý rồi, hãy trộn bột nếp, bột năng, muối, dầu ăn rồi đổ từ từ nước cốt dừa vào nhào và cũng gói bột kín lại, để nghỉ 30 phút.

Nếu sử dụng bột trà xanh để tạo màu xanh thì đơn giản hơn, chỉ cần lấy khoảng 2 gam bột trà xanh hòa vào với 100ml nước nóng (khoảng 70-80 độ) rồi khuấy đều lên, sau đó nhồi cùng với bột.

Cách làm chè trôi nước màu vàng:

Khoai lang vàng rửa sạch, gọt vỏ và hấp cho nhín mềm thì dùng thìa tán nhuyễn ra và trộn cùng bột nếp, muối, dầu ăn và thêm chút nước nóng để nhào bột dẻo mịn. Với khoai đã có nhiều tinh bột nên chúng ta sẽ không sử dụng thêm bột năng nữa nhé!

Cách làm chè trôi nước màu tím:

Tương tự như với khoai lang vàng, chúng ta thực hiện y hệt để có chè trôi nước màu tím nhé!

Cách làm chè trôi nước màu cam:

Chúng ta cũng hấp bí ngô và làm tương tự như với khoai nhé!

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

Để bột nghỉ sẽ giúp bột ngậm nước tốt hơn, bánh mềm và ngon lâu hơn

 

Bước 2: Làm nhân chè trôi nước

Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 3-4 tiếng hoặc ngâm nước lạnh qua đêm sau đó đãi sạch, đổ vào nồi và cho nước xấp xỉ mặt đỗ và đồ chín. Sau đó xay nhuyễn đỗ và cho vào chảo chống dính sên lên cùng với đường, muối, nước cốt dừa. Nếu thích có thể cho thêm 1 chút vani cho thơm. Sau khi được hỗn hợp nhân mịn và dẻo, bạn tắt bếp đi, để nguội và nặn thành những viên tròn (khoảng được 30 viên vừa phải).

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

 Bước 3: Nặn bánh

Véo lấy 1 ít bột vừa phải, vo lại cho tròn rồi ấn dẹt ra, cho viên nhân đậu xanh vào giữa rồi túm bột vỏ lại và vo tròn cho vỏ bánh bọc kín nhân.

Bước 4: Luộc bánh

Gọi là “ba chìm bảy nổi” là bởi vì bánh sau khi đun sôi nồi nước, thả bánh vào thì bánh chìm xuống, đun 1 lát bánh nào chín sẽ nổi lên trên, dùng vợt vớt ra thả vào tô nước lạnh để bánh se bớt vỏ lại đỡ bị dính, nát.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

Khâu cuối cùng là nấu nước đường:

Dùng 500 gam đường nấu với 2 lít nước cùng vài lát gừng thái mỏng cho thơm. Sau khi đun sôi hỗn hợp thì hạ bớt lửa rồi thả bánh vào đun lửa nhỏ 3-5 phút cho bánh ngấm nước đường là được.

Trình bày: Múc bánh ra đĩa, cho thêm vài sợi dừa nạo và chút nước cốt dừa lên trên là chúng ta đã có món bánh trôi nước (chè trôi nước) ngon tuyệt rồi đấy. Bánh thích hợp cả khi ăn nóng và lạnh.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

Áp dụng cách làm này, các bạn có thể làm bánh trôi nhiều màu cũng tương tự như vậy. Chỉ có điều nhân bánh trôi thì sẽ làm từ đường phên.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

và chúng ta cũng không cần phải nấu nước mà chỉ cần luộc bánh xong, ngâm vào nước lạnh sau đó bày ra đĩa, rắc thêm chút đường và dừa nạo nữa là xong.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc ngon

Bánh trôi ngũ sắc

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh trôi nước ngũ vị nhé!

Nguồn: Facebook

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply