• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón tết Hàn Thực

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón tết Hàn Thực

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đón tết Hàn Thực.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Tết Hàn Thực hay còn gọi là ngày “bánh trôi bánh chay” sắp tới rồi. Cùng thực hành công thức làm bánh trôi ngũ sắc với màu được làm từ rau củ quả hoàn toàn yên tâm cho sức khỏe. Bánh màu đỏ được làm từ gấc, màu xanh được làm từ lá nếp (hay còn gọi là lá dứa- mua tại mấy hàng bán lá xông), màu vàng từ nghệ hoặc bí ngô, màu tím từ bắp cải tím, màu hồng từ củ dền. Cách tạo màu từng loại sẽ được hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi màu đỏ:

  • Ruột gấc: 100g
  • Bột nếp: 100g
  • Bột năng: 30g

Làm màu xanh từ lá dứa, thay ruột gấc bằng 100g lá dứa+ 50ml sữa tươi. Làm bánh trôi màu vàng từ 100g bí đỏ (hoặc 20g nghệ). Tương tự với màu tím từ bắp cải tím, màu từ củ dền.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc như sau:

BƯỚC 1: TẠO MÀU CHO BÁNH TRÔI

Bánh trôi màu đỏ: Cho 1 chút rượu vào thịt gấc, bóp kĩ để lấy phần thịt, bỏ hạt. Trộn bột nếp, bột năng, thịt gấc, đổ nước vào từ từ, nhồi bột đến khi mịn dẻo (lượng nước không cố định vì tùy độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp), gói kín bột bằng màng thực phẩm hoặc nilon tránh bột bị khô.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Bánh trôi màu xanh: Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn với 1 chút nước, sau đó vắt hòa cùng với 50ml sữa tươi. Trộn bột nếp, bột năng rồi cho nước cốt lá nếp từ từ vào nhồi đều, gói kín bột (sữa sẽ làm cho vỏ bánh mềm, có thể để 1-2 ngày vỏ bánh không bị cứng, nếu không thích có thể thay bằng nước).

Bánh trôi màu vàng: Bí ngô gọt sạch vỏ, thái nhỏ và xay nhuyễn với 1 chút nước rồi lọc qua rây lấy nước cốt. Và cũng tương tự như trên, trộn với bột và bọc lại. Làm tương tự với bắp cải tím, củ dền, đều xay lấy nước cốt rồi trộn bột.

Phần nhân bánh chỉ bao gồm đường viên màu nâu hoặc trắng tùy khẩu vị, mua ở hàng khô nào cũng có.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

BƯỚC 2: NẶN BÁNH TRÔI

Chia bột vừa ủ thành các phần nhỏ bằng nhau, vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột, đặt nhân đường vào giữa rồi bao lại, vo tròn.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Đường phên – loại đường phổ biến làm nhân bánh trôi

Sau khi làm xong thì đặt nồi nước sôi, chuẩn bị vợt để vớt và 1 chậu nước đun sôi để nguội. Nước sôi thả bánh trôi vào nồi, khi bánh chín sẽ nổi lên đúng như câu thơ “3 chìm 7 nổi” của thi sĩ Hồ Xuân Hương. Khi bánh nổi là chín, dùng vợt vớt ra thả ngay vào chậu nước lạnh vài phút cho bánh nguội. Làm như vậy với mục đích cho bánh không bị nát, xếp vào đĩa không bị dính vào nhau. Cuối cùng vớt ra xếp vào đĩa. Nhón 1 chút vừng rang rắc lên bề mặt từng cái bánh trôi, cuối cùng thả chút dừa nạo lên.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Hay bầy theo hình con giống các bé sẽ thích mê

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Như vậy là món bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt mà an toàn cho sức khỏe đã hoàn thành rồi. Cùng rủ các bé thực hành nhé, giúp con vui mà thêm yêu tết truyền thống hơn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: FB To Hung Giang

 

 

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply