• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Những mẹo chữa nấc cục hiệu quả

Những mẹo chữa nấc cục hiệu quả

Hãy bỏ túi những mẹo chữa nấc cục hay và đơn giản để bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu do nấc cục mang lại.

Nấc cục là âm thanh gây ra do sự co thắt đột ngột không tự ý của cơ hoành. Nếu không chữa thì cứ để một lúc hiện tượng này cũng sẽ tự hết. Nấc cục không gây hại gì tới sức khỏe nhưng lại rất dễ làm “mất mặt” chủ nhân giữa chốn đông người. Hãy áp dụng một số những mẹo nhỏ sau đây:

1. Dùng đá lạnh: Lấy 2 viên đá nhỏ áp vào hai bên hầu. Chỉ cần hơn một phút là cơn nấc cục sẽ biến mất.

Mẹo chữa nấc
2. Uống nước: Uống theo từng ngụm nhỏ liên tục, khi uống nhớ “nhịn thở”, cơn nấc sẽ giảm dần rồi hết.

Mẹo chữa nấc

3. Gây giật mình: Trong trường hợp muốn chữa nấc cục cho người khác, bạn hãy làm một động tác gây giật mình cho đối phương như dọa đột ngột hoặc bất ngờ đập mạnh vào vai, hay gây 1 tiếng ồn mạnh gây giật mình.
4. Gây tranh cãi: Gây ra cuộc tranh cãi thường bằng cách “vu khống” cho nạn nhân, gây ức chế cãi cọ, khi đó nạn nhân vì mải “chiến đấu” mà sẽ quên mất cơn nấc cục nhanh chóng.
5. Hít thở sâu: Hít thật sâu lấy đầy hơi vào lồng ngực nhưng giữ khí lại mà không thở ra trong vòng 10 – 15 giây (càng lâu càng tốt). Lặp lại mấy lần như vậy, bạn sẽ thấy hết nấc ngay.

Mẹo chữa nấc cục
6. Tạo lực ép vào động mạch cổ: Ép nhẹ hai ngón tay vào chỗ động mạch hai bên cổ, tăng dần sức ép cho đến khi có cảm giác tức (trẻ nhỏ sẽ gạt tay ra) thì giảm bớt lực ép. Làm khoảng 5 – 6 lần là khỏi.

7. Dùng hạt tiêu: Để bột hạt tiêu trước mũi, khẽ hít ngửi, khi bị hắt hơi mạnh bạn sẽ thấy hết nấc.
8. Thè lưỡi: Thè lưỡi ra ngoài hết cỡ và giữ như vậy trong vài giây. Cứ thế lặp lại 5 – 6 lần. Cơn nấc sẽ chấm dứt.
9. Bịt lỗ tai: Bịt chặt lỗ tai (tiện nhất là dùng hai ngón tay trỏ) trong khoảng 3 phút, sau đó uống vài ngụm nước lạnh, bạn sẽ hết nấc.

Để tránh những cơn nấc, bạn không nên ăn quá quá no hoặc quá nhanh. Nếu hay bị nấc, hãy giảm bớt những gia vị cay nóng, đồ uống có cồn và chất kích thích.

Hãy áp dụng một trong những mẹo nhỏ trên để thoát khỏi cơn nấc cục khó chịu nhé. Nếu cách này không được thì hãy kiên trì thử cách khác để biết bạn “hợp” với kiểu chữa nấc nào. Nhưng nếu cơn nấc xuất hiện thường xuyên hoặc kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ, vì đôi khi nấc là nấu hiệu của bệnh lý nào đó dẫn đến kích thích cơ hoành, chẳng hạn như bệnh màng phổi, viêm phổi, viêm gan, rối loạn dạ dày, thực quản…

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply