• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách luộc gà đơn giản mà đẹp

Cách luộc gà đơn giản mà đẹp

Giới thiệu cách luộc gà đẹp để cúng.

cách luộc gà đẹp để cúng

Làm thế nào để có gà luộc vàng bóng, căng mịn mà không bị nứt là vấn đề được đặt ra với nhiều bạn trẻ, nhất là mấy bạn mới làm dâu ^^. Hôm nay chúng mình cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm luộc gà ngon, đẹp mà nhanh nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gà làm sạch
  • Dây lạt
  • Nghệ tươi
  • Bột canh
  • Gừng tươi

Cách luộc gà đẹp mà đơn giản như sau:

Bước 1: Tạo hình cho gà luộc

Việc tạo hình dáng đẹp cho gà luộc thường dùng dây lạt (bằng tre) mềm mà sạch. Có thể thay thế bằng dây khác nhưng khổ phải to 1 chút (để không bị gấp khúc trên con gà) và phải đảm bảo vệ sinh.

Chọn những dây lạt mềm, chắc. Tốt nhất nên ngâm lạt trong nước ấm trước khi buộc.

Chú ý gà làm sạch lông (cả lông măng) và xát muối lên da gà để loại bỏ chất bẩn trên da.

Có khá nhiều cách tạo dáng gà: Dáng gà đang bay, dáng gà chầu hay dáng gà quỳ…

Cách tạo dáng gà bay:

Quặt 2 cánh gà về phía sau lưng rồi lấy dây lạt buộc phần khớp xương cánh gà, buộc vừa phải vì khi chín thịt và xương căng cứng có thể gây rách da gà. Phần cổ gà cũng dùng dây buộc vào giữa ở tư thế hơi ngả ra sau.

cách luộc gà đẹp để cúng

Cách tạo dáng gà chầu:

Thay vì cánh gà được bẻ quặt về sau lưng, thì giờ đây 2 cánh sẽ được nhét vào trong cổ và phần đầu cánh sẽ thỏ ra ở mỏ gà. (Bạn nhớ lấy dao rạch phần cổ gà to ra 1 chút để cánh nhét vừa vào trong). Mách bạn: Để dáng gà đều, đẹp hãy nhét cả 2 cánh vào cùng 1 lúc.

cách luộc gà đẹp để cúng

Bước 2: Luộc gà

Khi gà chưa luộc phần tạo hình rất dễ bị xô lệch, do đó phải hết sức nhẹ nhàng. Nồi luộc gà chọn nồi to, sâu lòng đủ để đặt gà vào vừa vặn.

Sau khi đặt gà vào nồi, đổ nước, cho 1 ít gừng đập dập và bột canh vào, bật bếp đun với lửa lớn. Chú ý cho nước phải ngập cả con gà, để gà chín mà không cần phải lật.

cách luộc gà đẹp để cúng

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ hết cỡ cho nước sôi liu riu để gà chín bên trong. Thời gian luộc khoảng 10-15 phút tùy độ lớn của gà. Sau đó tắt bếp nhưng vẫn đậy vung để ngâm gà trong khoảng 25-30 phút thì vớt ra. Khi đó sẽ cho thịt gà chín mà không nát, phần da cũng được chín từ từ nên không nứt. Để kiểm tra xem gà chín chưa bạn chỉ cần ngửa bụng gà ra và dùng đũa đầu nhỏ chọc nhẹ vào phần khe đùi con gà, nếu nước sùi ra không đỏ là đã chín.

Cách tạo màu đẹp cho gà luộc:

Gà luộc khi vớt ra cho ngâm vào chậu nước sôi để nguội, khi đó da gà sẽ không bị xỉn màu. Ngâm khoảng 5 phút thì vớt gà ra để ráo nước và tháo lạt buộc gà ra. Khi đó ta đã có 1 con gà luộc định hình rất đẹp rồi.

Để da gà luộc có màu vàng bóng chúng ta rán 1 ít mỡ gà để nguội và giã 1 nhánh nghệ vắt nước cốt cho vào mỡ gà, sau đó dùng thoa đều lên con gà, từ đầu xuống thân, 2 cánh và đùi gà.

cách luộc gà đẹp để cúng

Mẹo luộc gà ngon:

Để da gà luộc đẹp và không bị rách: Khi nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu ngay.

Để da gà vàng bóng: Dùng nghệ tươi trộn mỡ gà phết đều lên da gà.

Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn luộc gà ngon mà đẹp mắt trên đây để có món gà luộc hấp dẫn dâng lên tổ tiên trong những ngày trọng đại.

 

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

About The Author

Kheotay

2 Comments

Leave a Reply