• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách làm tỏi đen tại nhà chữa bệnh hiệu quả

Cách làm tỏi đen tại nhà chữa bệnh hiệu quả

Cách làm tỏi đen tại nhà đúng cách để phòng, chữa bệnh hiệu quả.

Cách làm tỏi đen tại nhà đúng cách

Những miếng tỏi đen sẽ chẳng còn mùi hăng của tỏi, ăn sẽ có vị chua dịu của hoa quả, ngọt như thảo dược rất dễ ăn và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Công dụng của tỏi đen rất đa dạng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi đen có hàm lượng Carbonhydrat protein và lipit ở trạng thái cân bằng, rất dễ hấp thu, có khả năng chống oxy hóa cao. Ngoài ra nó còn có đầy đủ 18 acid amin. Tỏi đen có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống ung thư, viêm nhiễm, ổn định đường huyết, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sinh lực. Bạn có thể sử dụng bằng cách ăn trực tiếp hoặc kết hợp cùng các món ăn hàng ngày, mỗi ngày nên sử dụng khoảng 2-3 củ.

Cách làm tỏi đen tại nhà đúng cách

So sánh giữa tỏi thường và tỏi đen

Nguyên liệu làm tỏi đen như sau:

  • Tỏi đen: 1kg (chọn được tỏi cô đơn là chuẩn nhất)
  • Bia: 1 lon

Hướng dẫn làm tỏi đen đúng cách như sau:

Bước 1: Làm sạch tỏi

Tỏi cô đơn “chuẩn” thì rất đắt, mua phải tầm 7-800 nghìn 1 kg, nhưng tỏi cô đơn chắc do lai giống hoặc trồng ở vùng khác mà ngoài chợ bán giá chỉ dao động khoảng 70-80 nghìn 1 kg. Tỏi nên chọn củ đều nhau, bóc qua lớp vỏ ngoài sau đó rửa sạch, lau khô.

Bước 2: Ngâm bia

Công đoạn ủ bia giúp tỏi nhanh lên men. Tỏi cho vào nồi rồi đổ bia vào trộn đều, ngâm trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Cách làm tỏi đen tại nhà đúng cách

Bước 3: Ủ tỏi đen

Vớt tỏi ra khỏi bia để cho ráo nước sau đó bọc 1 lớp giấy bạc rồi cho vào nồi cơm điện để ủ bằng nút “WARM” – Là nút giữ ấm. Thời gian ủ sẽ kéo dài khoảng từ 15 ngày đến 20 ngày. Đến khi tỏi đen và ráo nước là được. Nhớ là cắm điện liên tục. Tất nhiên có mất điện 1 chút cũng không sao.

Cách làm tỏi đen tại nhà đúng cách

Quy trình “chăm sóc” tỏi trong thời gian 20 ngày đó như sau:

– Cứ khoảng 2-3 ngày lại bỏ ruột nồi ra, mở phần giấy bạc và xóc tỏi lên cho đều.

– Vì thời gian cắm nồi lâu, nên dưới đáy nồi cơm sẽ bị nóng, bạn có thể lót tờ giấy báo (gấp lại) lót xuống dưới đáy nồi, sau đó mới đặt bọc giấy bạc có tỏi lên thì sẽ tránh việc 1 số củ tỏi ủ lâu ngày sẽ bị cháy.

Khoảng đến ngày thứ 15 thì bạn có thể thử, khi thấy tỏi có dạng mềm dẻo, tỏi chuyển sang màu đen, nếm có vị chua dịu nhẹ của hoa quả, ngọt ngọt mùi thảo dược là được.

Bạn có thể tham khảo “bảng màu” của tỏi dưới đây để biết tỏi của mình chuyển biến đạt không nhé! Sau 10 ngày tỏi đã có màu đen nhưng chưa được khô dẻo, phải chờ khoảng 7-10 ngày nữa đến đủ dẻo mới được.

Cách làm tỏi đen tại nhà đúng cách

Bước 4: Sấy – hong tỏi đen

Tỏi đen thành phẩm nên mang ra hong gió hoặc sấy nhẹ trong lò nướng cho tỏi dẻo khô, để nguội thì cất vào hộp bảo quản.

1kg tỏi ban đầu thì thành phẩm được khoảng 5-6 lạng tỏi đen.

Bí quyết làm tỏi đen thành công:

– Dùng nồi cơm điện loại giữ nhiệt tốt. 1 kg tỏi ít nhất bạn cũng phải dùng nồi tầm 1.8 lít. Nhiệt cao hơn sẽ giúp tỏi dẻo khô, không bị mềm hãy nhão.

– Để tỏi được đen đều, cần phải đảo tỏi, khoảng 2-3 ngày 1 lần. Vì phần gần đáy nồi nhiệt độ bao giờ cũng cao hơn.

– Nên lót giấy dưới đáy nồi để tỏi gần đáy không bị cháy. Có thể kiểm tra nhiệt độ dưới đáy nồi và tùy thuộc nồi của bạn mà điều chỉnh.

Cách làm tỏi đen tại nhà đúng cách

Tự làm tỏi đen tại nhà không quá phức tạp mà lại giúp có một phương thuốc quý, giá tiền hợp lý cho cả nhà sử dụng. Lưu ý với trẻ em phải trên 12 tuổi mới được sử dụng.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply