• Chào mừng các bạn ghé thăm blog "khéo tay"!

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, các gia đình Việt Nam đều có tục làm cỗ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo tình hình của các gia đình dưới hạ giới cho Ngọc Hoàng.  Và đến đêm giao thừa xong nhiệm vụ các Ngài lại trở về trần gian để tiếp tục coi sóc bếp lửa cho các gia đình. Vì Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.

Chúng ta cùng tìm hiểu tục lệ dân gian để biết cách thờ cúng ông Công ông Táo đúng cách để gặp nhiều may mắn cho gia đình nhé!

 1. NÊN CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO Ở ĐÂU?

Có nhiều người quan niệm ông Công ông Táo coi sóc việc bếp núc nên khi cúng cũng sẽ cúng ở bếp. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, điều này không đúng.

Nếu nhà bạn ban thờ Táo quân thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp. Vì từ xa xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần và thần linh.

2. THỜI GIAN CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO LÚC NÀO?

Như ta đã biết, Táo Quân sẽ lên chầu trời vào ngày 23, tùy theo điều kiện thời gian, có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp nhưng muộn nhất cũng phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng.

 3. MÂM CỖ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CẦN NHỮNG GÌ?

Mâm cỗ cúng Táo Quân thường được chia làm 3 phần: Trang phục – phương tiện – cỗ

 1.  Trang phục của Táo Quân thường được bày bán rất phổ biến khoảng 10-15 ngày trước khi tới ngày 23 tháng Chạp. Người ta thường mua 2 mũ ông Táo có 2 cánh chuồn và 1 mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn, cùng với 3 cái áo bằng giấy và đôi hia bằng giấy. Phần này đã được bán theo bộ nên việc chọn mua rất đơn giản.
 2. Phương tiện: Có thể mua cá chép bằng giấy hoặc mua cá chép để phóng sinh tùy điều kiện.
 3. Mâm cỗ: Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo tùy theo từng gia đình có thể cúng lễ chay hoặc lễ mặn. Lễ mặn gồm những món chính như:
 •  Xôi gấc
 • Gà luộc (hoặc thịt luộc)
 • 1 khoanh giò
 • 1 món canh (canh măng, canh rau củ, canh bóng…)
 • 1 đĩa xào
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 đĩa trầu cau
 • 3 chén rượu
 • 1 lọ hoa
 • Giấy tiền, vàng mã 
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Những món cỗ trong lễ cúng Táo Quân

 

Nếu món ăn chay thì cũng tương tự là các món chay cùng với trầu cau, hoa quả, tiền vàng… Tùy hoàn cảnh gia đình mà lựa chọn những món ăn phù hợp, tuy nhiên phần trầu cau, rượu, lọ hoa và giấy tiền thì nhất thiết không thể thiếu.

Món xôi cá chép cũng rất phù hợp trong lễ cúng ông Táo

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Sau khi chuẩn bị hết thì bày biện tất cả 3 phần lễ vật lên ban thờ và thắp hương lòng thành kính mời các vị về hưởng lễ vật.

Mỗi năm chỉ có 1 dịp, do đó để thể hiện lòng thành hãy chuẩn bị 1 mâm cỗ cúng Táo Quân thật tươm tất, đúng giờ đừng làm các Táo trễ hẹn với Ngọc Hoàng nhé. Và quan trọng nhất vẫn là phải thành tâm.

Chúc các bạn đón năm mới Vạn Sự Như Ý!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

 

About The Author

Kheotay

No Comments

Leave a Reply